Máy móc đắp chiếu, chờ duyệt thêm tiền

TP - Tháng 3 - 2007, Tiền Phong đăng bài: Một bệnh viện đe dọa tính mạng bệnh nhân phản ánh tình trạng xuống cấp nghiêm trọng Bệnh viện Lao – Phổi Quảng Ninh. Thế nhưng, sau hai năm thi công và được bàn giao, bệnh viện này vẫn chưa có điện.

Bác sĩ Đinh Văn Điển, Giám đốc Bệnh viện Lao – Phổi Quảng Ninh cho biết, năm 2007, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án xây dựng bệnh viện tiêu chuẩn 250 giường bệnh với tổng kinh phí trên 120 tỷ. Mới đây, bệnh viện đã nhận bàn giao tạm công trình vì vẫn còn một vài phần việc nữa đang hoàn thiện.

Từ năm 2008, khối nhà C giai đoạn một hoàn thành và đi vào hoạt động ngay vì việc khám chữa bệnh nhân mắc bệnh nghề nghiệp, xã hội rất cấp bách. Tuy nhiên, từ đó tới nay, nguồn điện hạ áp cung cấp cho tòa nhà vẫn chưa được đấu nối khiến trang thiết bị khám, chẩn đoán bệnh dù đã được đầu tư thêm nhưng không thể hoạt động.

Hiện tại, bệnh viện đang khám, điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân và mỗi ngày tiếp nhận khoảng chục ca khám, nhập viện nhưng hệ thống siêu âm, điện quang tăng sáng truyền hình, nội soi, đo độ loãng xương, xét nghiệm tế bào sinh hóa…phải đắp chiếu vì nguồn điện không đảm bảo để vận hành an toàn…

Chưa hết, dù bệnh viện hoạt động được gần một năm và khám chữa cho hàng trăm bệnh nhân nhưng bệnh viện không có hệ thống xử lý nước thải y tế và thậm chí là cống thoát nước thải.

Hệ thống nước thải cũ đã không hoạt động từ khi xây lại bệnh viện. Đường ống nước thải đã được đào bên cạnh các khối nhà nhưng chưa được xây dựng. Cống cũ không biết chảy vào đâu nên chảy vào đường cống mới và tạo thành ao tù và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hàng ngày, rất nhiều người ra vào viện phải đi qua ao nước thải y tế chưa qua xử lý…

Bác sĩ Điển cho biết, bệnh viện hoạt động thiếu hệ thống xử lý nước thải, thiếu điện rất nguy hiểm. Bệnh viện đã đề nghị chủ đầu tư nhiều lần nhưng các công trình vẫn chưa được hoàn thiện…

Các đầu nối điện đã sẵn sàng nhưng không có điện. 
Ảnh: T. Duy

Chờ duyệt thêm tiền

Làm việc với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Ban Quản lý Xây dựng Công tình trọng điểm tỉnh Quảng Ninh, Chủ đầu tư Dự án xây dựng Bệnh viện Lao - phổi Quảng Ninh cũng khẳng định, bệnh viện chưa có hệ thống xử lý nước thải, nguồn điện hạ áp, hệ thống mạng LAN và thông tin liên lạc, nhưng chủ đầu tư đã hết tiền.

Số tiền gần 121 tỷ đồng mà UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2007 đến nay đã đội lên gần 155 tỷ đồng do giá nhân công, nguyên vật liệu…đều tăng so với thời điểm được phê duyệt. Các hạng mục đang thiếu có trong thiết kế nhưng đến nay thậm chí còn chưa phê duyệt đấu thầu.

Ông Tùng thừa nhận, việc thiếu các hạng mục trên khiến hoạt động của bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Nếu UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý điều chỉnh vốn đầu tư sớm, chủ đầu tư sẽ tập trung thi công lưới điện trước để các thiết bị bệnh viện có thể làm việc được. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá