Máy xịt thuốc Bảy Hùng

TP - Chiếc máy xịt thuốc bảo vệ thực vật đặc biệt do ông Nguyễn Văn Hứng (Bảy Hùng), chủ cơ sở Bảy Hùng ở ấp Hậu Phú 3, xã Hậu Mỹ Bắc A (Cái Bè, Tiền Giang), sản xuất.

Máy xịt thuốc Bảy Hùng.	Ảnh: Châu Thành
Máy xịt thuốc Bảy Hùng. Ảnh: Châu Thành

Máy xịt thuốc Bảy Hùng.	Ảnh: Châu Thành
Máy xịt thuốc Bảy Hùng. Ảnh: Châu Thành.

Hoàn toàn khác các loại máy xịt thuốc trước kia, cứ hết thuốc trong bình thì người sử dụng dù đang ở nơi nào trên ruộng lúa, cũng phải lội vào bờ lấy nước và thuốc để trộn tiếp vào bình. Chiếc máy xịt thuốc Bảy Hùng thì khỏi vất vả như thế, chỉ đứng tại chỗ thêm thuốc vào bình và tiếp tục xịt. Bởi chiếc máy này có bộ phận lấy nước trực tiếp trên ruộng.

Chiếc máy gồm bình nhựa chứa 1- 2 lít dung dịch thuốc bảo vệ thực vật đậm đặc để giảm tải cho nông dân, nối với hệ thống máy vận hành bằng một động cơ nhỏ có gắn bộ phận bơm nước từ chân ruộng. Đầu cuối bộ phận bơm nước có thiết bị lọc để ngăn rác. Khi động cơ hoạt động, nước được hút từ chân ruộng lên pha loãng dung dịch thuốc có sẵn trong bình để xịt.

Những người đã trực tiếp sử dụng chiếc máy đều khẳng định: tiện lợi và hữu dụng bởi dễ dàng di chuyển khắp ruộng lúa, rẫy màu. Tổng trọng lượng của máy khi đầy nước và thuốc chỉ 7 kg, nhẹ hơn nhiều lần các máy khác cùng công suất.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH-KT tỉnh Tiền Giang Trần Hoàng Diệu và GĐ Sở KH-CN tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Châu, đều nhận xét, chiếc máy xịt thuốc bảo vệ thực vật do cơ sở Bảy Hùng sản xuất rất độc đáo.

Tháng 1- 2010, Cơ sở Bảy Hùng được Bộ KH&CN trao tặng giải thưởng Cúp Vàng Thương hiệu Việt- Uy tín và Chất lượng. Cơ sở Bảy Hùng cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền và độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho loại máy này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá