Mẹ 84 nuôi con gái tâm thần

TP - Đã 84 tuổi nhưng cụ Đoàn Thị Rôm, thôn 2, xã Hoằng Trạch, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn phải chăm sóc con gái tâm thần trong ngôi nhà tranh, rách nát từ nhiều năm nay.

Lê Thị Lọc ( 55 tuổi) bị tâm thần nặng hàng chục năm nay. Chị Lọc đi lang thang, lúc khóc, lúc cười. Hằng ngày, cụ Rôm làm ruộng, mò cua, bắt ốc chạy chợ. Gần đây, cụ Rôm bị đục giác mạc cả hai mắt, thoái hóa cột sống và ốm đau liên miên không có khả năng lao động.

Vì vậy, bữa ăn hằng ngày của hai mẹ con cụ phụ thuộc vào việc nấu ăn của người con gái tâm thần. Cơm bị sống, nhão là chuyện thường xuyên. Những khi chị Lọc đi lang thang, cụ Rôm vẫn phải rời khỏi giường để đun nồi cơm chờ con về.

Nhiều hôm chị Lọc lên cơn tâm thần đập phá, ném vứt chăn màn ra ngoài đường hoặc không cho cụ ăn cơm của người khác mang cho. Lương thực của hai mẹ con cụ Rôm phụ thuộc vào số thóc của một sào ruộng đã cho người khác làm; gạo của họ hàng, láng giềng cưu mang và từ các đợt hỗ trợ lương thực của Nhà nước. “Còn sống thì tôi còn phải sống chung và chăm sóc con. Dẫu nó bệnh tật thì cũng là con mình. Tôi chỉ lo lắng là, sau này tôi qua đời thì con gái tôi chẳng biết sẽ sống như thế nào”- Cụ Rôm bùi ngùi.

Ngôi nhà mà mẹ con cụ Rôm sống nhiều năm nay là nhà tranh tre, vách phên. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường cũ và chiếc chõng tre ọp ẹp. Cụ Rôm còn có một con trai đã có gia đình, hoàn cảnh khó khăn.

Ông Lê Bá Dũng- Chủ tịch UBND Xã Hoằng Trạch cho biết: “Chính quyền đã gửi hồ sơ xác nhận con gái cụ Rôm bị tâm thần nhưng không hiểu vì lý do gì mà, đến nay, ngành chức năng vẫn chưa xác nhận để chị Lọc được hưởng chế độ. Gia đình cụ Rôm thuộc diện được hỗ trợ 5.000.000 đồng để xóa nhà tranh tre, dột nát. Nhưng gia đình quá khó khăn không thể huy động đóng góp thêm vốn để xây nhà”.

Ông Dũng còn cho biết thêm, ngoài trường hợp của chị Lọc, trên địa bàn xã còn năm đối tượng tàn tật, mất sức lao động khác và nhiều trường hợp diện đối tượng từ 85 tuổi trở lên, các đối tượng đơn thân nuôi con nhỏ vẫn chưa được xác nhận để hưởng chế độ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng