Mẹ liệt sĩ 91 tuổi không nhà

TP - Bão số 11 mới đây đánh sập căn nhà cụ Phạm Thị Mưa (91 tuổi, thôn Hội Thành, xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, Bình Định - mẹ liệt sĩ Trần Văn Vịnh). Gần 3 tháng trời, cụ Mưa đội đơn lên chính quyền các cấp xin nguồn trợ cấp để dựng tạm nhà nhưng địa phương vẫn chưa thể giải quyết...

"Nếu bão số 11 không tàn phá thì tui nghĩ nhà cụ Mưa vẫn ở nguyên chỗ cũ và không có vấn đề gì về tranh chấp như UBND xã trả lời trong các văn bản với cụ Mưa. Tui cam đoan và làm chứng từ đầu đến cuối về việc cụ không có đất ở phải đến khai hoang đám đất ruộng tại thôn này từ năm 2000 và cất nhà từ năm 2001" - ông Dương Tiến Dũng, trưởng thôn Hội Thành cho biết.

Theo lời cụ Mưa, do hoàn cảnh quá khó khăn, 3 thế hệ nhồi nhét trong một căn nhà chật chội nên năm 2001 cụ làm đơn xin khai hoang miếng đất gò hoang bên cạnh nghĩa địa để dựng nhà ở.

Hộ khẩu nơi ở mới này gồm 5 người (cụ và gia đình người cháu nội - PV) đã sống ổn định, không tranh chấp từ đó cho đến nay.

Tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP Quy Nhơn cấp cho cụ Mưa (ngày 30 - 11 - 2001) là 2.746m2 với mục đích sử dụng cho việc trồng lúa chứ không có phần đất ở. Trước đó, tháng 6 - 2001, cụ có đơn xin cấp đất làm nhà ở, được trưởng thôn và Chủ tịch xã Nhơn Hội Nguyễn Đình Sô, ký xác nhận.

Thế nhưng, gần 10 năm nay, cụ Mưa không còn sức để đi lại được nữa, việc cấp đất ở cho cụ bị địa phương "lãng quên" theo tuổi thọ của cụ. Sau cơn bão vừa rồi, căn nhà cụ bị sập gần như hoàn toàn chỉ còn cái lỗ chui ra chui vào.

"Con cháu kéo tui về nhà, nhưng thấy tụi nó ở chật chội khổ cực quá, giờ kéo thêm mấy người nữa về khổ thêm. Với lại bàn thờ chồng, thờ con tui đã ở đây rồi, đi rồi ai lo hương khói".

Chồng cụ từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp - Mỹ, con trai hy sinh khi chưa kịp lập gia đình, bản thân cụ từng nuôi giấu bộ đội trong nhà... Cám cảnh chuyện cụ Mưa, mới đây người dân trong thôn viết chung lá đơn gửi các cấp nhờ can thiệp

Còn chờ cấp trên

Cụ Mưa không phải là mẹ liệt sĩ nhưng nhà sập thì chính quyền vẫn phải lo. Trường hợp của cụ Mưa vướng một số thủ tục xuất phát từ báo cáo của Xã nên Thành phố đang xin ý kiến, chờ Tỉnh cho hướng giải quyết - Phó Chủ tịch TP Quy Nhơn Nguyễn Ngọc Sơn

Về trường hợp này, ông Trần Văn Khiêm, Chủ tịch xã Nhơn Hội, cho biết: "Xã nhiều lần nhận đơn của cụ Mưa nhưng do phần đất ấy nay thuộc diện quy hoạch của BQL Khu kinh tế do tỉnh quản lý và có biên bản xác định là đất lấn chiếm từ năm 2002, nên không thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương".

Ông Vũ Ngọc Hiệp, Trưởng phòng LĐTB&XH thành phố cũng cho hay: "Sau bão, phòng đã xuống khảo sát nhà cụ Mưa. Nhà cụ thuộc diện được hỗ trợ 5 triệu đồng nhưng do xã Nhơn Hội báo cáo là xây trên đất lấn chiếm nên chưa cấp tiền được".

Anh Trần Đình Nông, người cháu nội sống cùng cụ Mưa từ nhỏ cho biết: "Tháng 12 - 2000 đoàn của Phòng LĐTB&XH thành phố xuống, nói sẽ hỗ trợ 5 triệu đồng để xóa nhà tranh tre dột nát. Lúc đó do bà nội chưa có nhà, đang ở nhờ nhà con trai nên họ bảo là khi nào có nhà sẽ trao, vậy mà đến giờ vẫn không thấy".

"Xét về tình thì gia đình cụ Mưa là diện mà các cấp cần phải có sự quan tâm đúng mực, không đi ngược với quy luật đạo đức đối với những người có công. Còn về lý thì nếu không có bão họ vẫn tồn tại, nếu có bão thì mình phải lo cho họ ít nhất là 200m2 để ở. Chứ để bà cụ mẹ liệt sĩ 91 tuổi thuộc diện nghèo, chính sách chạy đôn chạy đáo lo nơi trú thân, sống giữa nắng mưa gió rét như thế, sao có thể đành lòng", trưởng thôn Dương Tiến Dũng bức xúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá