Mẹ thần kinh, con phải bỏ học

TP - Bị bệnh thần kinh từ nhỏ, bà Bùi Thị Do (trú tại thôn Ba Ngọc, xã Xuân Phú, Thọ Xuân, Thanh Hóa) thuộc diện mất khả năng lao động. Hoàn cảnh khó khăn khiến hai con bà Do phải bỏ học sớm để phụ giúp gia đình.

Bà Bùi Thị Do. Ảnh: K.N
Bà Bùi Thị Do. Ảnh: K.N

Tôi gặp bà Bùi Thị Do (sinh năm 1969) tại chương trình trao quà Tết năm 2016 cho các hộ nghèo tại tỉnh Thanh Hóa do Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và báo Tiền Phong phối hợp tổ chức. Hôm đó, tại hội trường UBND xã Xuân Phú, với gương mặt rất vui, bà Do ngồi nhìn các hộ nghèo trong xã lần lượt lên nhận quà Tết. Bà cho biết: “Tôi muốn lên nhận quà sau để có dịp lưu lại đây thêm đôi chút. Với món quà này, gia đình tôi có thêm tiền để mua thịt và bánh kẹo trong dịp Tết”.

Bà Do cho biết, từ nhỏ bà đã mắc căn bệnh liên quan đến thần kinh. Khi đó, thấy con có những biểu hiện bất thường, bố mẹ bà đã đưa đi chữa bệnh nhưng không khỏi. Căn bệnh bà Do mắc phải khá bất thường, lúc tỉnh bà nhận thức tốt, nhưng khi mắc bệnh thì trí óc hỗn loạn, chân tay tê cứng, đứng không vững. Khi lập gia đình, dù rất muốn gánh vác cùng chồng, nhưng do bệnh tật nên bà chỉ có thể làm được những việc vặt trong nhà. Vì gia cảnh khó khăn, hai con lớn của bà Do đã phải thôi học từ phổ thông cơ sở để kiếm sống, phụ giúp gia đình. “Cháu thứ ba sức khoẻ yếu, từng bị ốm phải ở nhà đến 2 năm, nay đang học lớp 8 cùng em út”- bà Do cho biết.

Gia đình bà Do nhiều năm nay thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Chồng bà Do sức khỏe cũng không tốt, nhưng luôn phải gắng sức để gánh vác gia đình. Thu nhập chính của gia đình nghèo này chủ yếu trông vào vài sào ruộng canh tác và trồng mía, cuộc sống rất khó khăn.

Hôm đến nhận quà, bà Lê Thị Đàn, em chồng bà Do đã tới nhà đưa chị dâu cùng đi. Bà Đàn cho biết: “Gia đình tôi cũng thuộc diện hộ nghèo, nhưng gia đình chị Do còn khó khăn hơn nhiều”.

Mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa tiếp tục giúp đỡ để gia đình bà Do giảm bớt khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ gia đình, hoặc Ban Bạn đọc báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp gia đình bà Do vào tài khoản:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Tên tài khoản; BÁO TIỀN PHONG

Số tài khoản: 1231 0000 062175

 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Quang Trung. Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng