Mẹ ung thư, con mang bệnh nặng cần giúp đỡ

TP - Người mẹ bị ung thư vú đang tất tả chạy tiền để hóa trị, trong khi người con trai 17 tuổi cũng chống chọi với tai biến từ chấn thương sọ não và hẹp thanh khí quản nhiều năm nay.

Mẹ con chị Thư
Mẹ con chị Thư

Mẹ con chị Thư
Mẹ con chị Thư.

Chị Lê Thị Cẩm Thư, 41 tuổi trú tại ấp Suối Cát, xã Suối Cát, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đang mang căn bệnh ung thư vú. Bệnh của chị được phát hiện cách đây 8 năm. Sau khi dành được ít tiền, chị quyết định lên BV Ung bướu TPHCM phẫu thuật.

Tưởng mọi chuyện đã kết thúc vậy nhưng năm 2011, khi lên tái khám, các bác sĩ cho biết, khối u ở vú chị Thư đã di căn sang phổi. Nhiều lần chị định để vậy, nhưng thương con mồ côi sớm, nghe lời khuyên của bà con, chị lại chạy vạy vay tiền điều trị. Đến nay, chị đã 6 lần lên bệnh viện để hóa trị.

Con của chị Thư cũng bị đau yếu do tai nạn, chị Thư kể, năm 2001 trong lúc đi học về, cháu Nguyễn Ngọc Toàn, con trai của chị bị tai nạn giao thông phải đưa vào BV Chợ Rẫy cấp cứu. Cú va mạnh khiến Toàn bị chấn thương sọ não, nằm hôn mê 28 ngày.

“Do hôn mê sâu, cháu bị phù nề không tự thở được nên bác sĩ yêu cầu phải khai thanh khí quản để cháu thở”- chị Thư nhớ lại. Sau 4 tháng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, cháu xuất viện nhưng vẫn phải đeo ống Canule để thở trực tiếp ra cổ và Toàn không nói được.

Trong 5 năm đầu cháu được theo dõi tái khám định kỳ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và từ năm 2006 đến nay, bác sĩ đã chuyển Toàn sang BV Tai Mũi Họng và được bác sĩ Phan Thị Thảo của bệnh viện này theo dõi từ đó đến nay.

Bác sĩ Thảo cho biết, cháu bị sẹo hẹp thanh khí quản nên hiện tại, y tế trong nước không thể rút ống thở để nối thanh quản giúp Toàn thở lên mũi được. “Để nối lại thanh quản này thì phải nhờ đến sự can thiệp của y tế ngước ngoài”- bác sĩ Thảo cho biết.

Với những gia đình khá giả, chuyện đưa con đi điều trị ở nước ngoài đã khó khăn huống gì một hoàn cảnh như chị Thư. Chị Thư cho biết: “Gần đến giai đoạn vô thuốc nhưng chị vẫn chưa xoay được tiền”. Mong những tấm lòng hảo tâm xa gần giúp đỡ hai mẹ con chị Thư vượt qua bệnh hiểm nghèo.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng