Miễn phí xe buýt cho người cao tuổi bằng thẻ riêng có phiền hà?

TPO - Sau bài viết “Người cao tuổi chỉ cần xuất trình chứng minh thư”, nhiều bạn đọc đã gửi ý kiến đề xuất nên xem xét sử dụng chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người cao tuổi để thay thế thẻ xe buýt miễn phí, tránh mất thời gian làm thẻ và giảm một khoản chi phí cho ngân sách nhà nước.

Người dân đến làm thẻ xe buýt miễn phí tại số 32, đường Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).
Người dân đến làm thẻ xe buýt miễn phí tại số 32, đường Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).
Trước đó, ngày 11/9, Tiền Phong đăng tải bài viết “Người cao tuổi chỉ cần xuất trình chứng minh thư” phản ánh ý kiến bạn đọc về một số bất cập trong quá trình làm thẻ xe buýt miễn phí, nhất là với người cao tuổi, như thời gian chờ nhận thẻ khá lâu, người làm thẻ đi lại nhiều lần…
Sau khi Tiền Phong thông tin, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông Đô thị Hà Nội đưa ra giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng trên. Đó là, từ này đến ngày 31/10/2019, người cao tuổi đi xe buýt chỉ xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân sẽ được miễn phí xe buýt.
Miễn phí xe buýt cho người cao tuổi bằng thẻ riêng có phiền hà? - ảnh 1 Người dân chờ đợi mất thời gian để làm và nhận thẻ xe buýt miễn phí
Về vấn đề trên, bạn đọc Nguyễn Hùng ở Đống Đa (Hà Nội) nêu ý kiến: Người cao tuổi đến các điểm làm thẻ rất đông, chờ đợi lâu, mệt mỏi. Bởi vậy, ông Hùng đề xuất nên sử dụng chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thay thế thẻ xe buýt miễn phí cho người cao tuổi. Bởi vì, trên giấy tờ này ghi đầy đủ thông tin về tuổi, nơi ở. “Theo tôi nên bỏ làm thẻ xe buýt miễn phí đối với người cao tuổi để giảm chi phí làm thẻ cho Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, tránh phiền hà cho người dân”, ông Hùng đề xuất.
Cùng quan điểm, bác Nguyễn Hồ Doãn, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cũng cho rằng, người dân thường mang theo chứng minh thư nhân dân nên việc thay thế thẻ xe buýt miễn phí bằng giấy tờ tùy thân sẽ mang lại tiện lợi cho người cao tuổi và tránh lãng phí thời gian và tiền của làm thẻ.
Miễn phí xe buýt cho người cao tuổi bằng thẻ riêng có phiền hà? - ảnh 2Người dân đến làm thẻ xe buýt miễn phí tại số 32, đường Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).
Trong khi đó, bà Trần Thị Phương Thảo, Phó GĐ Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, việc sử dụng chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thay thế thẻ xe buýt miễn phí là không nên.
Theo bà Thảo, việc người cao tuổi sử dụng giấy tờ tùy thân đi xe buýt dễ bị mất do xuất trình nhiều lần, khó làm lại và nhân vân trên xe buýt cũng khó kiểm soát. “Một điểm khó nữa là, khi sử dụng chứng minh thư, thẻ căn cước, cơ quan chức năng không biết được số lượng người cao tuổi đi xe buýt là bao nhiêu để tổng hợp số liệu”, bà Thảo nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng