Miễn thị thực cho kiều bào từ 1/9: Ai được miễn, ai không?

TP - Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những quy định cụ thể của chủ trương này, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Xuân Viên, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), một trong những cơ quan chịu trách nhiệm chính thi hành quyết định này.

Ông có thể cho biết những đối tượng nào được miễn thị thực và đối tượng nào không? Họ cần có những loại giấy tờ gì để được cấp giấy miễn thị thực?

Những người được miễn thị thực là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ chồng, con của công dân Việt Nam  hoặc người Việt Nam  định cư ở nước ngoài có đủ các điều kiện sau:

Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay hộ chiếu còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Nếu không có hộ chiếu thì phải có giấy thường trú do nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam  cấp.

Từ ngày 1/9/2007, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được miễn thị thực nhập cảnh theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đối tượng không được miễn thị thực là những người đã từng giả mạo giấy tờ, cố ý khai sai sự thật khi làm thủ tục xin nhập cảnh; vì lý do phòng chống dịch bệnh; vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam  trong lần nhập cảnh trước; vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia; lý do đặc biệt khác theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Để được cấp giấy miễn thị thực, bà con kiều bào và thân nhân cần có các loại giấy tờ gì, xin cấp ở đâu, trong thời gian bao lâu thì được cấp và lệ phí bao nhiêu?

Nếu bà con ở nước ngoài hãy đến cơ quan đại diện Việt Nam  tại nước sở tại để được cấp, còn đang ở trong nước sẽ do Cục Xuất nhập cảnh cấp. Giấy này có giá trị đến 5 năm và ngắn hơn thời hạn còn giá trị của hộ chiếu ít nhất 6 tháng.

Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp cùng với hộ chiếu của cha, mẹ. Giấy này được cấp trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ. Chúng tôi đang đề nghị Bộ Tài chính thu thấp hơn mức 25 USD hiện nay, dự kiến là 20 USD cho lần cấp đầu và 10 USD cho những lần sau.

Để được cấp giấy trên, bà con kiều bào cần có những giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam  hoặc gốc Việt Nam  trước đây.

Trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh thì có thể dùng giấy bảo lãnh của Hội đoàn người Việt Nam  ở nước ngoài nơi đang cư trú hoặc công dân Việt Nam  bảo đảm là người Việt Nam  định cư ở nước ngoài thay thế. Với người nước ngoài là vợ chồng, con thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ hợp pháp.

Ông có lưu ý gì với bà con kiều bào về giấy miễn thị thực nhập cảnh?

Bà con có giấy miễn thị thực được tạm trú tại Việt Nam  không quá 90 ngày cho mỗi lần nhập cảnh về nước. Nếu quá 90 ngày thì phải làm thủ tục xin cấp thị thực hoặc ra khỏi Việt Nam sau đó nhập cảnh lại.

Trong nước bà con có thể đến văn phòng của Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM để đề nghị cấp giấy miễn thị thực. Hiện nay, chúng tôi đang tập huấn, cài đặt phần mềm, mua sắm thêm trang thiết bị, chuẩn bị nhân sự để phục vụ chu đáo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kiều bào có nhu cầu.

Dự kiến ngày 4/9, ngày làm việc đầu tiên của tháng 9, chúng tôi sẽ làm lễ cấp giấy miễn thị thực cho hơn 10 kiều bào tại TP HCM, trong đó có ông Nguyễn Cao Kỳ.

Chúng tôi cũng xin nói rõ nếu bà con kiều bào có việc riêng gấp, về nước vì lý do nhân đạo như tang ma, cha mẹ ốm đau nặng thì chúng tôi vẫn tạo điều kiện cấp thị thực ngay tại cửa khẩu.

Xin cám ơn ông.

Ngày 23/8/2007, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã tổ chức trao đợt đầu tiên 72 hộ chiếu cấp đổi qua đường bưu điện cho các công dân tại 12 tỉnh thành phía Nam.

Như vậy kể từ ngày nhận hồ sơ là 17/8 thì việc cấp đổi này chỉ mất 7 ngày, kể cả ngày nghỉ.

A18 khuyến khích công dân các vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn, thành phố lớn có đông người về làm thủ tục tại các Phòng quản lý xuất nhập cảnh như TPHCM... có nhu cầu cấp đổi mới nên đến bưu điện làm dịch vụ này để thuận tiện, mức giá dịch vụ hiện nay là 80.000đ/ hồ sơ.

Các bưu cục có dịch vụ chuyển phát nhanh, chuyển tiền nhanh đều có dịch vụ này. Rất ít hồ sơ chưa đủ điều kiện được cấp đổi, chủ yếu do ảnh chụp sai quy định nhưng chỉ cần bổ sung để hoàn thiện hồ sơ, công dân nên ghi số điện thoại cá nhân để A18 cần liên lạc khi hồ sơ bị thiếu.

Hà Phan
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá