Mô hình tuổi trẻ nối tiếp truyền thống gia tộc

TP - Đó là Ban liên lạc (BLL) Tuổi trẻ Thân tộc. Năm ngoái tôi gặp họ ở Bắc Giang trong đêm lửa trại nhân ngày hội kỷ niệm ngàn năm họ Thân. Năm nay lại gặp họ bên bờ sông Hương, sông Bồ nhân đại hội lần thứ nhất, kết hợp trại hè từ ngày 2 đến 4-9 ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam. Đại hội được tổ chức tại nhà thờ họ Thân làng An Lỗ, Thừa Thiên - Huế, nơi thờ ngài Thân Đại Lang và các vị tiền bối cách đây 500 năm theo chúa Nguyễn vào khai phá xứ Đàng Trong, mở ra dòng họ Thân Trọng, một trong tứ đại danh gia ở đất Thần kinh.

Người khởi xướng mô hình là Thân Quang Minh và tiếp theo là Thân Thị Mỹ Hạnh, Thân Ngọc, Thân Trọng Bích Liên, Thân Thị Thanh Vân, Thân Thị Thoa với diễn đàn Facebook Tộc Thân. Trang mạng xã hội này thu hút nhiều bạn trẻ họ Thân tham gia, gắn với các hoạt động của dòng họ, hoạt động xã hội, gặp gỡ giao lưu, hành hương về nguồn cội. Chuyến hành trình về nguồn lần này cũng là hoạt động mừng sinh nhật Facebook Tộc Thân.

Sau một năm hoạt động, Facebook Tộc Thân có 740 thành viên, tạo thành ngôi nhà chung cho các bạn trẻ từ Bắc Giang, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng, TPHCM… nối vòng tay lớn, nối nhịp nghĩa tình. Tham gia sinh hoạt trên Facebook, tuổi trẻ Thân tộc còn có cơ hội tìm hiểu về cội nguồn dòng họ với những trang sử hào hùng và truyền thống văn hóa, nề nếp gia phong của dòng họ Thân; giao lưu với các trí thức, doanh nhân thành đạt. Trại hè lần này đánh dấu sự trưởng thành, sự thống nhất và đồng thuận cao của tuổi trẻ Thân tộc.

Tại đại hội lần thứ nhất ở Bắc Giang năm ngoái, tuổi trẻ Thân tộc đã có một tổ chức hoàn thiện từ BLL toàn quốc đến BLL một số tỉnh, thành phố, có qui chế hoạt động, mục tiêu và chương trình hành động cụ thể.

Truyền thống dòng họ chính là sức mạnh, là điểm tựa cho tuổi trẻ Thân tộc gắn bó và bay xa. Thay mặt Hội đồng Thân tộc, cụ Thân Trọng Ninh nêu ba vấn đề mà tuổi trẻ họ Thân phải học và hành để xứng đáng với ông cha. Một là: Noi gương các bậc tiền bối, phấn đấu để trở thành hiền tài của quốc gia. Hai là: Giữ vững phẩm chất đạo đức của con người họ Thân. Ba là: Có tinh thần gia tộc cao.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá