Mỗi khi đi họp phụ huynh, nỗi lo đóng tiền lại trĩu nặng

TPO - Mỗi khi đi họp phụ huynh cho các cháu, chúng tôi mong biết con mình học tập thế nào ở trường, nhưng nỗi lo về tiền đóng góp lại trĩu nặng, vì hầu như đó là việc thường kỳ của các kỳ họp phụ huynh.

>> Xem những ý kiến khác của các phụ huynh

Trong khi số tiền học phí chỉ khoảng 1/3 số tiền phải đóng, thậm chí ở tiểu học thì được miễn giảm, thì những khoản khác lại tới 2/3 là điều không hợp lý, như vậy sẽ trái với chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện để phát triển giáo dục của Nhà nước ta.

Quan trọng là, việc đóng góp những khoản tiền đó có thực sự giúp cho chất lượng giáo dục cao hơn, các cháu được học tập tốt hơn? Tiền khuyến học, quĩ hội p/huynh trường rồi lớp, quĩ lớp, tiền bảo vệ, vệ sinh, hỗ trợ đội tuyển ( với h/s trường chuyên), tiền ủng hộ ngày thành lập trường, tiền đồng phục (không cần biết các cháu có thích và có mặc vừa hay không, cứ đầu năm là nhà trường phát cho một bộ rồi thu tiền sau, trong khi bộ cũ vẫn vừa và còn rất mới vì ít mặc đến...).

Có trường tiểu học chuẩn quốc gia ở TN nhưng "xã hội hoá" giáo dục bằng việc yêu cầu gia đình HS học từ lớp 1 phải đóng tiền mua bán ghế "đủ chuẩn" cho các cháu ngồi học, giá khoảng gần 500 ngàn một bàn cho 2 cháu, năm nào cũng thu thì ...làm sao có chỗ mà để ? hay là việc nhà trường cho mang sách giáo khoa đến bán vào buổi họp phụ huynh cuối năm (có giáo viên quan niệm cuối năm không nói nhiều đến khuyết điểm của các cháu nữa, nên chỉ nhận xét qua loa rồi còn lo...bán sách, thu tiền)...

Những việc làm đó mang tính áp đặt nên đã gây bức xúc cho phụ huynh...khó nói hoặc có nói cũng chẳng đi đến đâu.

Nhờ Bộ giáo dục xem xét và điều chỉnh, để tránh những áp lực tinh thần không đáng có đến với HS, gia đình và ngành giáo dục nói chung.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá