Theo đơn thư bạn đọc:

Mỏi mắt chờ khôi phục nhà bị cháy

TP - Ông Vũ Đình Ngôn thuộc diện người có công, hiện trú tại 16 phố Lò Rèn (phường Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Hai năm qua, ông mỏi mắt chờ được khôi phục lại nhà bị cháy nhưng chưa được giải quyết.

Vợ chồng ông Vũ Đình Ngôn tại 16 phố Lò Rèn. Ảnh: K.N
Vợ chồng ông Vũ Đình Ngôn tại 16 phố Lò Rèn. Ảnh: K.N

Trong đơn gửi Tiền Phong, ông Vũ Đình Ngôn trình bày: Nhà 16 phố Lò Rèn thuộc quyền sở hữu của mẹ vợ ông, cụ Đặng Thị Kế. Sau này, căn phòng mặt phố 16 Lò Rèn được hiến cho Nhà nước, nay do gia đình khác sở hữu. Trước khi qua đời năm 1973, cụ Kế phân chia nhà 16 Lò Rèn (bao gồm nhà ở và diện tích phụ) cho 5 người con, trong đó có bà Nguyễn Thị Liên, vợ ông Ngôn. Ngoài diện tích nhà ở, bà Liên còn được chia một phần bếp và sân của nhà 16 Lò Rèn.

Năm 1998, do gia đình đông người, vợ chồng ông Ngôn tiến hành đổ bê tông phía trên phần sân đang sử dụng để làm thêm một căn phòng. Căn phòng này gia đình ông Ngôn sử dụng trong nhiều năm, không có tranh chấp. Năm 2011, căn phòng này bị cháy, hỏng nặng. Năm 2013, khi ông Ngôn phá dỡ để làm lại căn phòng bị cháy thì hàng xóm cho rằng nơi đó là diện tích phụ chung nên gia đình không được làm. Sau đó, UBND phường Hàng Bồ lập biên bản, yêu cầu gia đình ông Ngôn dừng xây dựng công trình.

Ông Vũ Đình Ngôn từng hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, hiện được hưởng chế độ trợ cấp người có công. Vợ chồng ông nay đều đã ngoài 80 tuổi, hiện rất khó khăn về chỗ ở do căn phòng bị cháy chưa được khôi phục. “Thời gian qua, gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn xin khôi phục lại căn phòng bị cháy, được làm trên đất của gia đình, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Ngôn nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ, cho biết, trước những khúc mắc tại 16 Lò Rèn, UBND phường đã có văn bản báo cáo các cấp có trách nhiệm của quận Hoàn Kiếm. Tiếp đó, Ban Tiếp công dân quận có Phiếu chuyển đơn để thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, giao UBND phường Hàng Bồ phối hợp Phòng Quản lý Đô thị quận kiểm tra, giải quyết đơn của ông Ngôn. Gần đây, UBND phường Hàng Bồ có văn bản đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội cho biết nguồn gốc, diện tích nhà tư nhân và diện tích nhà nước quản lý tại 16 phố Lò Rèn để UBND phường có căn cứ giải quyết sự việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá