Mỏi mòn chờ giao đất

TP - Nhiều nơi ở khu vực ĐBSCL vốn được coi là “vùng trũng giáo dục” thiếu trường học, còn nuôi tôm thì thiếu giống sản xuất tại chỗ. Thế nhưng, có những dự án xây trường và mở rộng trại tôm giống đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng mãi không triển khai được.

Mỏi mòn chờ giao đất

Khu đất đã san lấp mặt bằng, xây hàng rào mà chưa thể xây trường
Khu đất đã san lấp mặt bằng, xây hàng rào mà chưa thể xây trường.

LỠ MỘT NĂM HỌC

Cty CP Đầu tư Xây dựng Hồng Trung (Cty Hồng Trung) được UBND TP Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trường mầm non và tiểu học ở phường Bùi Hữu Nghĩa vào ngày 5/9/2012. Do chưa có trường mầm non và tiểu học nên dự án được chính quyền và người dân chào đón.

 Trường công lập không có đất để xây dựng mà gia đình tôi lại có đất, được nhiều người động viên nên càng quyết tâm, dù xây dựng trường học tốn kém mà không có mục đích kinh doanh kiếm lời.

GĐ Cty Hồng Trung
Lê Hồng Sơn

Diện tích đất gần 6.000 m2 triển khai dự án, của gia đình ông Lê Hồng Sơn (GĐ Cty Hồng Trung) đã có sẵn và mới mua thêm. Ông Sơn bày tỏ, gia đình ông sống ở phường Bùi Hữu Nghĩa thấy phường chỉ có vài nhóm trẻ gia đình hoặc ở chùa thì day dứt, trong lúc doanh nghiệp của ông đầu tư xây dựng nhiều nơi nên càng muốn đóng góp với quê hương.

“Trường công lập không có đất để xây dựng mà gia đình tôi lại có đất, được nhiều người động viên nên càng quyết tâm, dù xây dựng trường học tốn kém mà không có mục đích kinh doanh kiếm lời”, ông Sơn nói.

Ngày 23/11/2012, UBND TP Cần Thơ có quyết định quy hoạch đất xây dựng trường học của Cty Hồng Trung. Ngay sau đó, Cty Hồng Trung san lấp mặt bằng, xây tường rào, chuẩn bị khởi công xây trường và dự kiến sẽ thu nhận trẻ vào dịp khai giảng năm học 2013-2014. Tổng vốn đầu tư 35 tỷ đồng. Thế nhưng, cho đến nay chưa thể khởi công vì Cty Hồng Trung chưa có quyết định giao đất của chính quyền.

Ông Dương Tấn Hiển, PGĐ Sở TN&MT TP Cần Thơ, giải thích lý do chậm tham mưu với UBND TP Cần Thơ ra quyết định giao đất là vướng “thủ tục quản lý đất”. Trong diện tích đất xây trường, một phần đã có sổ đỏ đứng tên vợ chồng ông Sơn, còn lại vợ chồng ông mới mua chưa sang tên. Mặt khác, đất xây dựng trường học là của gia đình ông Sơn, còn đầu tư xây dựng trường lại thuộc về Cty Hồng Trung.

Khi phóng viên chuyển ý kiến của ông Hiển tới ông Sơn, thì ông Sơn nói, những vướng mắc ấy trước nay chưa được nêu ra rõ ràng. Ông Hiển hứa sẽ phối hợp với chính quyền quận Bình Thủy giải quyết thủ tục cho Cty Hồng Trung để có được quyết định giao đất. Như thế, năm học 2013-2014, các cháu mẫu giáo và tiểu học ở phường Bùi Hữu Nghĩa vẫn phải kiếm chỗ học nhờ ở phường lân cận.

MỞ TRẠI GIỐNG CHƯA ĐƯỢC

Tỉnh Bạc Liêu có diện tích nuôi tôm nước lợ khá lớn nhưng bức xúc kéo dài là tôm giống sản xuất tại chỗ không đáp ứng nhu cầu. Ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho biết, sản xuất giống tại chỗ mới đáp ứng 60-70% nhu cầu. Phần còn lại phải nhập từ nơi khác và chất lượng không đảm bảo. Theo ông Lê Quý Thủy, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp của Sở NN&PTNT Bạc Liêu tỉnh đã lập một số dự án mời gọi đầu tư trại tôm giống nhưng tình hình kinh tế khủng hoảng nên ít nhà đầu tư quan tâm.

Sản xuất giống ở Cty Tôm giống Việt Úc, muốn mở rộng để nâng cao công suất mà chưa được. ẢNH: TRƯỜNG CA
Sản xuất giống ở Cty Tôm giống Việt Úc, muốn mở rộng để nâng cao công suất mà chưa được. ẢNH: TRƯỜNG CA.

Trong lúc đó, Cty THHH Việt Úc - Bạc Liêu (Cty Tôm giống Việt Úc) muốn mở rộng trại tôm giống để tăng năng lực sản xuất lại gặp khó khăn về thủ tục đất đai. PGĐ Quách Hớn Khoa cho biết, Cty Tôm giống Việt Úc lập dự án mở rộng trại thêm 32 ha tại ấp Nhà Mát, phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) nhưng chờ đợi đã hơn một năm, chưa biết bao giờ mở rộng được.

 Đã có đất trong tay nhưng chưa có quyết định giao đất của chính quyền nên không biết bao giờ có thể triển khai dự án, lỡ rất nhiều kế hoạch kinh doanh .

PGĐ Cty Tôm giống Việt Úc Quách Hớn Khoa

Ngày 24/7/2012, UBND TP Bạc Liêu chấp thuận cho Cty Tôm giống Việt Úc thuê rộng thêm 32 ha để sản xuất giống, nhưng gần một năm sau mới ký quyết định phê duyệt giá đất bồi thường. Cty Tôm giống Việt Úc hoàn thành việc bồi hoàn giải phóng mặt bằng, nay lại tiếp tục chờ quyết định giao đất.

“Đã có đất trong tay nhưng chưa có quyết định giao đất của chính quyền nên không biết bao giờ có thể triển khai dự án, lỡ rất nhiều kế hoạch kinh doanh”, ông Khoa nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá