Mỏi mòn chờ xây cầu qua sông

TPO - Muốn vào xóm, người dân thôn Liễu Viên (xã Nghiêm Xuyên, Thường Tín, Hà Nội) phải ngồi thuyền đu dây qua song hoặc đi đường vòng xa hơn 2km.

Cảnh thường thấy của người dân thôn Liễu Viên. Ảnh: Đào Ngọc Mai
Cảnh thường thấy của người dân thôn Liễu Viên. Ảnh: Đào Ngọc Mai

Từ bao đời nay, người dân xóm Ngọc Liễu, thôn Liễu Viên, xã Ngiêm Xuyên, huyện Thường Tín (Hà Nội) vẫn phải di chuyển bằng thuyền để qua con sông Nhuệ. Cách Hà Nội 30km và cách trung tâm huyện Thường Tín 10km nhưng cuộc sống của người dân nơi đây có thể ví như một ốc đảo.

Tin, bài, ảnh, video cộng tác của bạn đọc, xin gửi về tòa soạn theo địa chỉ email: online@tienphong.vn

Có hai con đường để dẫn vào xóm, một là đu thuyền qua sông Nhuệ, hai là đi đường vòng qua đê. Tuy nhiên, đi đường vòng thì xa hơn đu thuyền 2km nên người dân ở đây chọn cách di chuyển chính là đu thuyền qua sông.

Con đường dẫn vào xóm Ngọc Liễu những ngày mưa trở nên khó đi bởi bùn đất nhão nhoét, sỏi đá lởm chởm. Con sông Nhuệ đen kịt bởi rác thải, trời hửng nắng chút lại bốc mùi tanh khó chịu.

Dưới sông chỉ có một sợi dây thừng buộc nối từ đầu bên này sang đầu bên kia và một con thuyền nằm phía bờ sông. Đó cũng là con thuyền duy nhất phục vụ cho nhu cầu đi lại cả hai phía bờ sông.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Trưởng thôn Liễu Viên, cho biết: “Trước đây người dân đi lại qua sông bằng thuyền thúng tự chèo bằng tay, nhưng mỗi khi gió to hay bão thì hay bị lật, nên xóm quyết định quyên góp tiền của người dân để làm thuyền sắt phục vụ cho nhu cầu đi lại. Xóm thu của mỗi nhân khẩu 40.000 đồng nhưng đến giờ khi thuyền làm xong và đã đi vào hoạt động, nhiều gia đình vẫn chưa có tiền để nộp”.

Xóm Ngọc Liễu có khoảng 40 hộ gia đình với 120 nhân khẩu, có nhiều gia đình đã thoát ly đi làm kinh tế ở những nơi khác do hoàn cảnh khó khăn. Xóm không có trường học nên con em trong xã phải đi học nhờ ở những xã bên.

Do chỉ có một con thuyền duy nhất để đi lại nên có hôm vào những ngày mùa, người dân đi làm ngoài đồng hết, thuyền lại bên kia sông, nhiều học sinh đi học về không có thuyền để qua đành quay lại trường chờ học buổi chiều.

Ông Hoàng Văn Thanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nghiêm Xuyên cho biết: “Xã đã có quyết định đầu tư xây cầu cho bà con xóm Ngọc Liễu, với mức đầu tư khoảng trên 10 tỷ đồng, và sẽ khởi công trong vòng tháng 4 này”.

Hy vọng khi cây cầu mới được xây dựng sẽ giúp cho Ngọc Liễu phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con.

Đào Ngọc Mai
Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá