Theo đơn thư bạn đọc:

Mòn mỏi chờ phụ cấp thu hút

TP - Có tên trong danh sách viên chức công tác vùng cao có điều kiện đặc biệt khó khăn, được hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP, nhưng nhiều cán bộ, nhân viên Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện miền núi Vân Canh và Vĩnh Thạnh (Bình Định) vẫn không được nhận đủ số tiền dù đã đến tuổi nghỉ hưu.

Ông Nguyễn Thanh Cam đã nghỉ hưu từ tháng 3/2015 nhưng vẫn chưa nhận được truy lĩnh phụ cấp thu hút. Ảnh: H. Văn
Ông Nguyễn Thanh Cam đã nghỉ hưu từ tháng 3/2015 nhưng vẫn chưa nhận được truy lĩnh phụ cấp thu hút. Ảnh: H. Văn

Bà Trần Thị Ngọc Như, giám đốc Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) huyện Vân Canh, cho biết: Ngày 10/4/2014, Trung tâm nhận quyết định của Sở Y tế về việc hướng dẫn chính sách đối với viên chức công tác ở vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn, đồng ý cho 6 viên chức đang công tác tại Trung tâm được hưởng phụ cấp thu hút. Theo đó, mỗi viên chức sẽ nhận được thêm 70% lương, tính từ ngày 19/9/2013. Tuy nhiên đến thời điểm này các nhân viên chỉ mới nhận được 4 tháng (từ tháng 1 đến tháng 4/2015) còn 15,5 tháng trước đó vẫn chưa được truy lĩnh. Trong khi đó nhiều viên chức có thâm niên công tác lâu năm lại sắp đến tuổi nghỉ hưu.

“Sở đang tiến hành rà soát danh sách, chi trả đúng đối tượng. Văn bản khá phức tạp, duyệt từng ngày trong khi thực tế vẫn còn một số đối tượng và địa bàn khó xác định cần xin ý kiến của cấp trung ương và phối hợp với các đơn vị thực hiện” .


Ông Phan Ngọc Phú, Trưởng Phòng Tài chính - Hành chính sự nghiệp Sở Tài chính Bình Định

Ông Nguyễn Xuân Hè, Phó giám đốc Trung tâm nhiều tháng nay làm đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi cho ông cùng các viên chức làm việc tại trung tâm. “Tôi đã gửi đơn kiến nghị đến khắp các cơ quan như Ban Văn hóa - HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Bình Định, lãnh đạo Chi cục Dân số KHHGĐ nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi công tác tại địa bàn khó khăn nên khi có chính sách Nhà nước quan tâm thì rất khích lệ, nhưng đến nay đã mòn mỏi chờ đợi vẫn chưa được giải quyết trong khi đời sống kinh tế khó khăn, năm sau tôi cũng đến tuổi nghỉ hưu rồi” - ông Hè nói.
 
Mòn mỏi chờ phụ cấp thu hút - ảnh 1 Ông Nguyễn Xuân Hè: “Tôi đã gửi đơn kiến nghị lên nhiều nơi nhưng chưa được giải quyết”
Ông Nguyễn Thanh Cam nguyên là giám đốc Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Vĩnh Thạnh đã về hưu từ tháng 3/2015 nhưng chỉ mới nhận 2 tháng tiền trợ cấp thu hút được tính theo tiền lương (tháng 1, 2/2015). “Theo Quyết định của Sở Y tế, cả 6 viên chức của Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Vĩnh Thạnh được hưởng trợ cấp thu hút tính từ ngày 19/9/2013. Nhưng, tại thời điểm tôi còn công tác, cả 6 viên chức cùng cơ quan mới chỉ nhận được trợ cấp thu hút kèm theo lương từ tháng 1/2015, còn tiền truy lĩnh trước đó vẫn chưa được giải quyết”. Bà Huỳnh Thị Hường (Trung tâm DSKHHGĐ huyện Vĩnh Thạnh), chia sẻ: Từ tháng 3/2015 Trung tâm chưa có giám đốc nên không có ai duyệt nhận tiền, hai tháng nay đều phải đi ứng. Chỉ mong cơ quan chức năng sớm giải quyết để anh em cán bộ trung tâm yên tâm làm việc.
Trao đổi về vấn đề này, bà Vũ Trương Hà Giang, chuyên viên phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở Y tế Bình Định), cho biết: Sở 3 lần gửi Sở Tài chính tờ trình về việc xin bổ sung kinh phí chi trả một số chế độ chính sách đối với cán bộ, viên chức y tế theo Nghị định số 64/2009/NĐ-CP, Nghị định số 116/2010/NĐ-CP và Nghị định số 56/2011/NĐ-CP của các đơn vị trực thuộc ngành y tế, kèm bảng tổng hợp nhu cầu kinh phí viên chức hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, tổng nhu cầu kinh phí năm 2013–2014 là trên 6,9 tỷ đồng. “Các viên chức được hưởng chế độ phụ cấp thu hút theo quy định nhưng hiện vẫn chưa thể giải quyết phần truy lĩnh do đang chờ kinh phí” - bà Giang nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá