Một cựu TNXP đang sống lay lắt

TP - Chúng tôi cùng bà Nguyễn Thị Quế, Phó Chủ tịch Hội TNXP huyện Tân Yên (Bắc Giang) tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Bích Liên ở thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên.

Một cựu TNXP đang sống lay lắt

> Buốt lòng cựu Thanh niên Xung phong 8 năm nằm chờ chết

Bà Liên ở một mình trong căn nhà chưa đầy hai chục mét vuông, cỏ dại mọc vào tận cửa. Trong nhà không bàn ghế, không đồ đạc gì đáng giá. Bà Liên trải chiếc chiếu cũ ra giữa nhà mời khách ngồi.

Khi hỏi về gia cảnh, bà Liên chỉ nói được một câu: “Khổ lắm anh ạ!”. Bà Quế phải lần tìm trong túi áo bà Liên hai viên thuốc trợ tim cho bà uống rồi từ từ đỡ bà nằm xuống.

Tỉnh lại, bà Liên kể: năm 1972, tôi viết đơn bằng máu tình nguyện đi TNXP và sau đó được điều vào tuyến đường Trường Sơn khốc liệt.

Tại đây, tôi không nhớ mình đã chết hụt bao lần. Sau hơn 3 năm ở chiến trường, tôi trở về nhà mang theo căn bệnh sốt rét và nhiễm chất độc da cam.

Tuổi xuân qua đi, người TNXP tên Liên không lấy chồng mà tự đi kiếm một đứa con với một người đàn ông đã có vợ. Mấy năm sau, vợ người đàn ông chết, bà Liên về sống chung nhà với hai đứa con riêng của chồng.

Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, chồng bà Liên qua đời, để lại 3 người con cho bà chăm nuôi. Hai năm sau, đứa con chung cũng mất do bị di truyền chất độc da cam từ bà. Những đứa con riêng của chồng lớn lên lập gia đình.

Từ đó, bà Liên sống một mình. Hằng ngày bà đi bán bánh rán dạo rồi mò cua, bắt ốc, làm thuê làm mướn .

Tuy mỗi tháng bà được hỗ trợ 800 nghìn đồng nhưng với nhiều chứng bệnh trong người, đặc biệt là căn bệnh ung bướu, to tim và rối loạn thần kinh não, số tiền ấy không đủ thuốc thang.

Đến nay, hồ sơ để được hưởng trợ cấp đối với những người bị nhiễm chất độc da cam của bà cũng chưa được xét duyệt. Bà Liên đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp Bà Liên vào tài khoản:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên tài khoản; BÁO TIỀN PHONG

Số tài khoản: 1231 0000 062175

BIDV Chi nhánh Quang Trung, Hà Nội

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá