Một đội quân không có trang phục thống nhất

TP - Ngành giáo dục đã tiến hành cải cách nhiều lần rồi, có Luật Giáo dục rồi, có chuẩn trường của quốc gia nhưng chưa thấy có chuẩn nào cho thầy cô giáo khi làm việc ở trường. Không có đồng phục nào cho ngành giáo dục cả.

Khi làm việc ở nhà trường cũng như khi lên lớp các thầy cô giáo tùy ăn mặc thế nào thì mặc.

 Học sinh trường THPT Trần Phú (Hà Nội). Ảnh: Hồng Vĩnh

Một đội quân đông, một đội ngũ mô phạm nhất, trước hàng trăm, hàng ngàn, hàng vạn hàng triệu con mắt dõi theo nhưng chẳng thấy các thầy cô giáo mặc đồng phục. Trong khi học sinh phải mặc đồng phục đến trường, vào lớp. Các thầy cô giáo  hưởng lương mà chẳng có đồng phục. Trong khi học sinh phải có hai đến ba bộ, đề phòng gặp trời mưa, nóng nực mồ hôi ra ướt.

Đồng phục của ngành đã không có, đồng phục của từng trường cũng không. Có trường có nhưng lại không bắt buộc mặc như học sinh. Ngày lễ tết có cô giáo mặc áo dài, có cô mặc váy, có cô mặc quần bò áo sơ mi. Các thầy thì tùy, thầy thì mặc áo vét comlê, thầy thì mặc bludông, thầy thì mặc áo len ngoài. Một số thầy cũng chẳng thấy đeo kỷ niệm chương của ngành. Có người đeo thì cho rằng điệu đời.

Những ngày khai giảng, ngày kỷ niệm của ngành 20/11 hàng năm hoặc các ngày lễ tết nào đó, ngày chào cờ đầu tuần của các trường, sẽ thấy thầy cô giáo ngồi trước học sinh và các vị đại biểu, cứ như là các bậc cha mẹ học sinh ngồi dự vậy.

Được biết nhà nước có quy định về luật công sở, các nhà thiết kế cũng có thiết kế trang phục công sở nhưng không thấy thiết kế cho ngành giáo dục. Nhiều ngành quy định khi bình thường ăn mặc thế nào cũng xong nhưng khi đến công sở và khi làm nhiệm vụ phải mặc đồng phục của ngành.

Có cơ quan khi nhân viên đến cơ quan mặc quần áo không là phẳng phiu còn bị nhắc nhở.

Có ngành ít quân hơn, có ngành nhiều quân hơn ngành giáo dục, nhưng khi nhân viên làm việc mặc sắc phục của ngành đó, ta biết ngay là ngành nào. Đồng phục của ngành vừa tôn vinh ngành mình trong xã hội, vừa nhắc nhở nhiệm vụ đạo đức trách nhiệm của mỗi nhân viên đối với ngành mình.

Dương Đoàn
Phụ huynh học sinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá