Thanh Chương (Nghệ An):

Một gia đình có 4 người tật nguyền cần được giúp đỡ

TP - Một gia đình, nhà có 8 người thì có đến 4 người bị tật nguyền nặng và 2 người nữa tuổi cao sức yếu không còn khả năng lao động. Đó là gia đình ông Trần Thanh Bình và bà Nguyễn Thị Kỷ ở thôn Tiên Chính, xã Võ Liệt (Thanh Chương, Nghệ An).

Những người tật nguyền của gia đình ông Bình - bà Kỷ

Ông Bình vốn là một chàng trai khỏe mạnh, năng động hay lam hay làm, năm 22 tuổi đã là đảng viên Bí thư Đoàn xã.

Năm 1972, ông xây dựng gia đình với bà Kỷ rồi đi Thanh niên xung phong, làm Đại đội trưởng Đại đội 2892, Tổng đội 289 và xuất ngũ năm 1975 trở về địa phương tiếp tục công tác.

Vợ chồng ông Bình và bà Kỷ sinh được 5 con, thì 3 con bị tật nguyền. Con đầu Trần Thị Nga sinh năm 1973, đến năm 1987 bị phát bệnh tâm thần, gia đình đã đưa đi chữa trị khắp nơi nhưng không khỏi.

Con thứ hai Trần Thị Hoa sinh năm 1978, bị tật nguyền bẩm sinh, cột sống cong vẹo, lưng gù, lớn lên vẫn không làm được việc gì.

Con thứ ba Trần Thị Hương sinh năm 1981, lúc sinh ra bình thường, nhưng đến độ tuổi 15 đang học lớp 9 thì bị phát bệnh tâm thần rất nặng, suốt ngày la hét.

Nếu không xích chân tay, Hương sẽ chạy không biết đường về. Còn chút may mắn là con trai thứ tư Trần Văn Thái sinh năm 1985 và đứa thứ năm Trần Văn Hòa sinh năm 1989 bình thường nhưng vì gia đình thiếu lao động, quá khó khăn nên cả hai phải bỏ học vừa làm ruộng và đi phụ hồ.

Mặc dù hoàn cảnh là vậy, nhưng hàng chục năm liền ông Bình vẫn an ủi động viên bà Kỷ, không bi quan chán nản, gồng mình làm việc chẳng quản ngày đêm.

Được người anh giúp đỡ, ông Bình đã xây được ngôi nhà tươm tất, nhưng nỗi bất hạnh lại liên tiếp đổ xuống gia đình. Bà Kỷ lao động quá sức, ăn uống thiếu thốn nên bị suy nhược cơ thể, cộng thêm bệnh đau thận và vôi hóa cột sống, không có tiền chữa trị nên vài năm nay chẳng lao động ngoài đồng áng được nữa.

Năm 2006, ông Bình ngã bệnh đau gan, dạ dày phải vay hàng chục triệu đồng đi chữa trị hết bệnh viện này đến bệnh viện khác vẫn không khỏi, bệnh viện trả về giờ chỉ nằm bất động phải có người chăm sóc phục vụ.

Hiện hai con Thái và Hòa của ông bà là lao động chính. Thái thay cha làm trụ cột gia đình ngoài việc đồng áng còn tham gia công tác xã hội (Bí thư chi đoàn thôn). Còn Hòa phải thường xuyên ở nhà để đỡ đần giúp mẹ chăm sóc cha, bà nội trên 90 tuổi và 3 người chị tật nguyền, nhất là hai chị bị bệnh tâm thần.

Rất mong bạn đọc và các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình ông Bình, bà Kỷ để họ vợi bớt nỗi khổ đau mà họ đang phải gánh chịu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá