Một gia đình có 6 người con chết vì bệnh

TP - Vợ chồng anh Hồ Xuân Hoàn (xóm 8, xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) sinh được 8 đứa con, nhưng đã có 6 người ra đi, 2 người còn lại hiện đang lâm bệnh nặng.

 Anh Hoàn và cô con gái đang bị xơ gan cổ trướng
Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1979 anh Hồ Xuân Hoàn trở về quê và lập gia đình. Đứa con trai đầu lòng chào đời, nhưng chỉ 5 tuần sau khi sinh cháu bé đã qua đời.

“Nó đang khỏe mạnh trở nên ốm yếu, da vàng vọt rồi cứ luội dần. Hồi đó phương tiện đi lại khó khăn, gia đình chỉ biết đưa cháu đi khám, điều trị ở trạm y tế xã”, anh Hoàn kể.

Trong các năm 1983- 1987, vợ chồng anh sinh thêm 4 đứa con (2 trai, 2 gái), nhưng cả 4 sinh linh bé bỏng đều lần lượt ra đi. Có cháu sống được 3 tháng, có cháu chỉ vài tuần. Qua năm lần “vượt cạn”, đôi vợ chồng bất hạnh chưa một lần kịp đặt tên cho con.

Nỗi đau mất con chưa nguôi thì bi kịch lại giáng xuống gia đình nghèo. Em Hồ Thị Liên (SN 1988) bị bệnh lách to, suy tủy. Từ lúc sinh ra cho đến năm học lên cấp 3, Liên đã phải nhiều lần nhập viện.

Gần đây, các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai phát hiện Liên bị xơ gan cổ trướng. Hễ nghe tin ở đâu có thầy giỏi, thuốc hay, anh Hoàn chẳng quản đường sá xa xôi, lặn lội tàu xe đưa con đến.

“Đông y, Tây y, tôi đã thử chữa cho cháu nhưng tất cả đều bất lực”, anh Hoàn cho biết.

Tình cảnh của Hồ Thị Liên lại làm người cha nhớ đến cô con gái xấu số Hồ Thị Hương. Sinh năm 1990, mới 3 tháng tuổi em đã phải đi cấp cứu ở Viện Nhi T.Ư. 1 tuổi, phẫu thuật thông mật.

Sau đó là những tháng ngày nằm viện dài dằng dặc, triền miên. Nhưng sự can thiệp của y học cũng chỉ kéo dài sự sống cho em thêm 8 năm.

Vượt quãng đường gần trăm cây số, chúng tôi về Quỳnh Hoa thăm gia đình anh. Hồ Thị Liên đang nằm thoi thóp trên giường bệnh, bên cạnh là cậu em trai Hồ Tuấn Anh (SN 1992).

Tuấn Anh hai lần phải phẫu thuật cắt 1/3 lá lách, thông tĩnh mạch gan, ở tuổi ăn tuổi học mà thân hình em đã gầy guộc, tiều tuỵ.

“Hầu như tháng nào, năm nào tôi cũng có mặt ở Viện Nhi và BV Bạch Mai để chữa bệnh, chăm sóc cho con. Đi viện liên miên, gia tài khánh kiệt, bây giờ muốn chạy chữa cho con cũng không đủ điều kiện vì gia đình tôi nghèo”, anh Hoàn khóc.

Tám lần sinh nở, 6 lần gạt nước mắt tiễn đưa 6 đứa con, 2 người còn lại đang trong cảnh bệnh tật đầy mình. Gia đình anh Hồ Xuân Hoàn rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm gần xa.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá