Một gia đình có chín người bị bệnh lạ

TP - Hai vợ chồng lần lượt qua đời vì căn bệnh lạ, để lại bảy người con côi cút cũng mắc căn bệnh quái ác này. Đó là tình cảnh gia đình ông Đinh Riu (làng Ó, xã A LBá, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai).

Năm 2003, bà Siu Vil (dân tộc Ja Rai) phát bệnh nặng, liệt từ hai chân cho đến toàn thân rồi qua đời. Hai năm sau, chồng bà là ông Đinh Riu (dân tộc Bah Nar) cũng mắc chứng bệnh y hệt, ông cũng theo vợ bỏ lại bảy đứa con mồ côi.

Cả bảy người con (ba gái, bốn trai), gồm: Siu Ar, Siu Er, Siu Ir, Siu Blom, Siu Hlêh, Siu Hlen và Siu Bléh cùng đều bị căn bệnh lạ giày vò. Người trong làng thì bảo Giàng phạt. Đến bệnh viện huyện bác sỹ cũng lắc đầu, khám không ra bệnh.

Phòng LĐ-TB&XH huyện Chư Sê tổ chức đưa bệnh nhân đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để chạy chữa. Sau thời gian theo dõi, điều trị, bước đầu các bác sĩ xác định nguyên nhân có thể viêm đa dây thần kinh.

Căn nhà sàn xập xệ, ngoài chiếc ti vi cũ, chẳng có gì đáng giá. Mấy chị em trải chiếu ngủ ngay trên sàn gỗ, xoong nồi thì cái lành cái sứt mẻ. Bao trùm ngôi nhà là không khí đìu hiu.

Từ chị cả Siu Ar (30 tuổi) đến đứa em út Siu Bléh (15 tuổi) không ai tránh được căn bệnh này. Siu Ar suốt ngày nằm đắp chăn rên rỉ, tay chân đã bình thường nhưng cái tai lại đau nhức. Hỏi năm nay bao nhiêu tuổi, chị rên xiết trả lời như dại đi: “Không biết tính cái tuổi. Đau tai, đau lắm. Chết mất thôi”.

Siu Blom, em thứ tư trong nhà là người bị nặng nhất, hai chân bị liệt, cơ chân dần teo lại không còn cảm giác, người xanh xao, gầy gò. “Sợ chết lắm. Bệnh trị không khỏi, rồi cũng theo ba mẹ thôi”, Blom nói mà đôi mắt cứ rơm rớm.

Từ khi mắc bệnh, Blom sút cân nhanh chóng. Suốt ngày nằm một chỗ, đôi chân cứ duỗi thẳng không cử động được, nay chỉ còn da bọc xương. Hàng ngày, Blom phải chịu đựng những cơn đau nhức hành hạ, ngay cả khi ngủ cũng không yên, quằn quại trong cơn đau.

Anh thứ ba, Siu Ir, người đầu tiên bị bệnh trong bảy chị em. Siu Ir phát bệnh khi đi bộ đội, chân tê liệt không đi được đành về nhà điều trị, nay đã có vợ.

Siu Bléh (15 tuổi, em út) đang học lớp 8 trường THCS Trần Hưng Đạo (xã A LBá) đã nghỉ học vì có thời gian bị liệt hai chân. Trong nhà hiện có ba người có dấu hiệu hết bệnh.

Đùm bọc nuôi nhau

Chỉ tay về phía xó bếp, Siu Ar nói: “Gạo còn ăn được mấy ngày nữa là hết”. Ba mẹ mất, để lại cho mấy chị em căn nhà sàn đã èo ọt, mấy sào đất trồng ngô trồng sắn nuôi nhau. Mấy người con trai lớn trong nhà vừa đỡ bệnh đã đi làm, ngoài việc lên nương còn đi làm thuê để có thêm thu nhập, lấy tiền đong gạo ăn qua ngày.

“Hai chị đau, suốt ngày nằm ở nhà không đi làm được, em vừa hết bệnh, còn nhỏ không biết làm chi hết. Chỉ biết ở nhà chăm sóc chị và trông cháu thôi”, Siu Bléh buồn bã.

Bảy chị em suốt ngày đau ốm, lúc người này khỏe thì đi làm việc nuôi người ốm, cứ thế quanh năm rau cháo đùm bọc nuôi nhau. Anh Đinh Kép, người trong làng cho biết: “Từ sáng, mấy anh em nhà này đi dựng trụ tiêu thuê cho người ta đến tối mới về. Hoàn cảnh đáng thương lắm”.

Gia Lai nay vào mùa mưa gió, cuộc sống bộn bề thiếu ăn là khó tránh nhưng mấy chị em Siu Ar vẫn sáng tối có nhau cùng vượt qua gian khó bệnh tật. Những ngày đỡ bệnh họ tranh thủ ra nương ra rẫy làm lụng kiếm miếng ăn nuôi nhau.

Thông qua bài viết nhỏ này chúng tôi mong các nhà hảo tâm, các bác sĩ lương y chuyên ngành quan tâm xem xét cứu chữa căn bệnh lạ mà gia đình Đinh Riu mắc phải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá