Một gia đình tan tác vì di chứng chiến tranh

TP - Thúy, con của gia đình có 6 người chạy thận mà báo Tiền Phong mới đây có bài phản ánh cho biết, 2 anh và 1 em gái của Thúy đã chết, mẹ của Thúy bắt đầu teo thận ba thì vừa phát hiện ung thư gan, 2 đứa em còn lại đang đau quằn quại vì không có tiền nhập viện...

Ông Thuận trước di ảnh của 3 đứa con
Ông Thuận trước di ảnh của 3 đứa con

> Rưng rức mảnh đời đeo 58 mảnh đạn

Ông Thuận trước di ảnh của 3 đứa con
Ông Thuận trước di ảnh của 3 đứa con .

Cuộc điện thoại bất ngờ đã hối thúc tôi tìm về ngôi nhà có 6 người chạy thận ở thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Sau nhiều năm quay lại, ngôi nhà vẫn vậy, trống trải và lạnh lẽo.

Lối vào nhà cỏ mọc um tùm, chứng tỏ đã lâu rất ít người vào ra ở đây. Tôi mạnh dạn đẩy cửa khép hờ bước vào nhà. Trên chiếc giường không manh chiếu, một người đàn ông nằm co ro rên. Thấy người lạ, ông uể oải vịn tay vào thành giường để đi ra phía bàn tiếp chuyện.

Tai họa ập đến gia đình ông Lưu Đức Thuận (53 tuổi) và bà Trần Thị Nương (49 tuổi) thật bất ngờ và nghiệt ngã. Ông bà lấy nhau năm 1983 và lần lượt sinh 6 đứa con. Nhìn những đứa con chăm ngoan, học giỏi, ông bà quên hết nỗi cực nhọc để làm lụng nuôi con. Trước thời điểm phát hiện những đứa con mang trọng bệnh, gia đình ông thuộc hàng khá giả ở trong làng.

Năm 2004, Lưu Đức Thùy - con trai đầu của ông đang học ở Đại học Thủy sản Nha Trang phải nghỉ học vì mắt bị mờ. Ông đưa con ra bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để chạy chữa. Tại đây, ông được thông báo, Thùy bị nhiễm hóa chất từ nguồn nước sinh hoạt.

Với kinh nghiệm của người thầy thuốc, các bác sỹ ở đây khuyên ông đưa toàn bộ các con ra kiểm tra sức khỏe. Kết quả thăm khám đã khiến ông ngã quỵ: cả 5 đứa con còn lại của ông đều bị nhiễm hóa chất, gây đốm gan và teo thận.

Được sự hỗ trợ 500 ngàn đồng của Bệnh viện Việt - Đức, ông quay về thuê người đào xung quanh giếng nước để kiểm tra. Và thật oái oăm, chiếc giếng của ông nằm lọt thỏm giữa không biết cơ man nào là phế liệu chiến tranh. Mọi người đã lấy lên hơn 2 tấn toàn là vỏ bom, đạn, thậm chí còn có những quả bom chưa nổ. Đặc biệt, chỉ cách thành giếng chừng 50cm, người ta đã phát hiện một quả bom napan, trong ruột còn chứa đầy thuốc bom có màu trắng hồng, và rất dẻo.

Kể từ đó, gia đình ông rơi vào hoàn cảnh bi đát. Các con ông bị nhiễm hóa chất nặng, toàn bộ nội tạng bị phá hủy, đặc biệt là gan và thận. Đứa thứ nhất, đứa thứ hai, rồi đến đứa thứ ba lần lượt rời bỏ ông bà trước sự bất lực của các y, bác sỹ.

Cỏ mọc um tùm trên lối vào ngôi nhà trống trải và lạnh lẽo
Cỏ mọc um tùm trên lối vào ngôi nhà trống trải và lạnh lẽo .

Hoàn cảnh đặc biệt của gia đình ông được báo chí quan tâm bằng những bài viết thấm đẫm nước mắt. Các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến chia sẻ và hỗ trợ. Nhưng sự giúp đỡ cũng chỉ như muối bỏ biển; tất cả của cải dành dụm, ruộng vườn, vật dụng và nhà cửa của ông bà cứ thế đội nón ra đi, với hi vọng níu lại mạng sống dù chỉ một đứa con.

Sau hơn 7 năm quăng quật theo con ở các bệnh viện Việt Đức, Việt Nam - Cu Ba, TW Huế... bà Nương trở thành kẻ khất thực nơi cửa chùa, hay nhặt ve chai ở các bệnh viện để sống qua ngày. Còn ông Thuận, với nghề sửa chữa máy móc của mình, phải làm việc bằng hai, bằng ba để bù vào tiền thuốc men cho các con.

Nhưng rồi tai họa vẫn không buông tha gia đình ông bà Thuận. Đầu năm 2011 cả ông và bà đều không thể tiếp tục công việc hằng ngày vì sức khỏe yếu đi một cách khác thường.

Qua thăm khám, bác sỹ cho biết, bà Nương bắt đầu bị teo thận, còn ông Thuận bị ung thư gan giai đoạn cuối. Ông Thuận chán nản trở về quê sống vật vờ dưới sự bao bọc của người mẹ già năm nay hơn 80 tuổi. Vợ ông, bà Nương vẫn nằm lại ở bệnh viện TW Huế với các con.

Khi tôi đang viết bài này, thì Thúy lại điện thoại cho biết: Bốn mẹ con của Thúy đã mấy ngày không có gì ăn. Mặc dù không có 3 triệu đồng để bù vào số tiền 5% mà bảo hiểm mà theo diện người nghèo là không thanh toán, nhưng do bệnh của Thúy quá nặng nên các bác sỹ đã cho nhập viện để chạy thận.

Còn 2 em của Thúy là Giang và Kiệt vẫn chưa được nhập viện, đang nằm vật vờ ở hành lang bệnh viện cùng mẹ.

Mọi sự giúp đỡ đối với gia đình ông Lưu Đức Thuận xin gửi về Ban Bạn đọc báo Tiền Phong, 15 - Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá