Một khu mộ đang được xét công nhận di tích lịch sử bị lấn chiếm đất?

TP - Ông Phạm Ngọc Toán, quê quán thôn Phan (Bạch Sam, Mỹ Hào, Hưng Yên) có đơn khiếu nại với nội dung: Từ nhiều đời nay, gia đình ông Toán có một thửa đất tại địa chỉ trên (gọi là Vườn Sậy) với diện tích 432 m2.

Trước đây, do các con công tác ở xa nên bố ông Toán đã nhờ một người trong họ là ông Phạm Quốc Dũng trông nom hộ Vườn Sậy. Lợi dụng việc này, vào năm 2000, ông Dũng đã tự ý lấp một phần ao của làng (nằm sát Vườn Sậy), đồng thời chiếm luôn một phần đất Vườn Sậy.

Khi ông Toán kiến nghị sự việc thì UBND xã Bạch Sam đã giải quyết nửa vời, để ông Dũng xây tường trên phần đất Vườn Sậy đã bị lấn chiếm.

Đáng chú ý trong Vườn Sậy có đặt ngôi mộ cụ Phạm Xuân (ông Toán là chắt đích tôn 4 đời), một vị quan của triều Nguyễn; khi thực dân Pháp đánh chiếm thành Hà Nội thì cụ cáo quan về quê và tham gia khởi nghĩa Bãi Sậy.

Năm 2007, khi tỉnh Hưng Yên có chủ trương xét công nhận các di tích, dòng họ ông Phạm Ngọc Toán đã làm hồ sơ mộ cụ Phạm Xuân để được xét đây là di tích lịch sử.

Ông Toán cho biết: Ngày 6/6/2007, khi BQL Di tích và Danh thắng tỉnh Hưng Yên cùng lãnh đạo Phòng Văn hoá-Thông tin huyện Mỹ Hào đến khảo sát thực tế tại khu mộ thì đã phải đi nhờ cổng (nằm trên phần đất lấn chiếm khu Vườn Sậy) do gia đình ông Dũng dựng lên.

Trước sự việc này, ông Toán tiếp tục kiến nghị về việc đất Vườn Sậy bị lấn chiếm, ảnh hưởng đến việc công nhận di tích lịch sử của khu mộ cụ Phạm Xuân.

Ngày 8/10/2007, UBND huyện Mỹ Hào có công văn (số 145), yêu cầu UBND xã Bạch Sam xác định kích thước, mốc giới, vị trí cụ thể đường ra khu mộ cụ Phạm Xuân. Tuy nhiên, chỉ đạo này chưa được UBND xã Bạch Sam giải quyết thoả đáng nên gia đình ông Toán không chấp nhận.

Ngày 1/10/2008, Sở Văn hóa - thể thao & Du lịch Hưng Yên lại có văn bản (số 207) đề nghị UBND xã Bạch Sam và ông Phạm Ngọc Toán cần xác định rõ khuôn viên đất khu mộ cụ Phạm Xuân để tỉnh tiếp tục xét công nhận đây là di tích lịch sử.

Ông Toán cho biết: Ngày 7/10/2008, UBND xã Bạch Sam đã tiến hành giải quyết sự việc và lấy bản đồ địa chính xã lập năm 1992 để xác định kích thước, mốc giới khu Vườn Sậy. Căn cứ trên bản đồ này, thì diện tích khu Vườn Sậy đã bị lấn chiếm.

Khi ra thực địa, trong lúc những người có trách nhiệm của xã Bạch Sam đang thực thi nhiệm vụ thì người nhà ông Dũng đã ra và phân bua sự việc khiến việc xác định kích thước, mốc giới  khu Vườn Sậy lại phải tạm hoãn.

Đề nghị UBND xã Bạch Sam, UBND huyện Mỹ Hào cần nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc trên để tỉnh Hưng Yên tiếp tục xem xét, công nhận khu mộ cụ Phạm Xuân là di tích lịch sử.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá