Mót lúa sau lũ

TP - Hàng nghìn nông dân Nghệ An nhìn lúa chìm trong biển nước. Một số nông dân huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương… ra đồng mót từng cọng lúa lẫn dưới bùn.

Chưa bao giờ người dân vùng hạ lưu hai bên dòng sông Lam (đoạn đi qua các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nam Đàn) lại bị lũ dồn lũ dập như năm nay. Chưa kịp khắc phục đợt lũ trước, lại phải hứng chịu đợt lũ khác từ thượng nguồn đổ về.

Vợ chồng anh Giáp - chị Dương trú tại xóm 3, Nam Lộc, Nam Đàn nói: Đợt trước gia đình tôi trồng lạc sắp thu hoạch thì bị lũ cuốn, mất lạc gia đình trồng 5 sào lúa để chống đói thì nay chưa kịp gặt hái thì lúa lại bị nước lũ cuốn sạch. Cả nhà tôi ra đồng mót lúa còn sót. Nhưng nếu trời cứ mưa gió liên tục như hiện nay thì số lúa đó mang về cũng chỉ để cho trâu bò và lợn ăn.

Dọc hai bên dòng sông Lam đoạn qua các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, hàng nghìn ha lúa của bà con bị nước lũ đi qua vùi lấp bằng một lớp bùn nâu. Rất đông bà con ra đồng mót lúa.

Bà Lê Thị Yên, người dân Võ Liệt, Thanh Chương buồn rầu: Nhà tôi chỉ biết trông chờ hai sào ruộng lúa bên sông, nhưng chưa kịp thu hoạch thì lũ đến. Hai vợ chồng bà Yên phải ra đồng mót lúa, đưa lên đường nhờ xe bà con chạy qua chạy lại để lấy hạt lúa rụng lẫn trong bùn nâu rồi đưa xuống sông đãi lấy hạt lúa chắc.

Dọc các tuyến QL46, QL7A, đường ven sông Lam, đoạn qua các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương… rất nhiều người dân cắt được lúa lẫn trong bùn đất rải lên đường để trông chờ các chuyến xe đi qua thay cho máy tuốt lúa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá