Một mình nuôi hai con tâm thần

TP - Nhiều năm nay, bà Vi Thị Min (trú tại bản Tân Sơn, xã Sơn Điện, Quan Sơn, Thanh Hóa) phải một mình chăm sóc hai con mắc bệnh tâm thần, cuộc sống khó khăn, bữa đói bữa no...

Tôi gặp bà Vi Thị Min (59 tuổi) tại chương trình trao quà Tết Nguyên đán năm 2017 cho các hộ nghèo của hai xã Sơn Điện và Mường Mìn (huyện Quan Sơn) do Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và báo Tiền Phong phối hợp tổ chức. Hôm đó, sau khi trao quà tết (mỗi suất 500 ngàn đồng) cho hơn 500 hộ nghèo của hai xã, Đoàn công tác quyết định trao thêm 20 suất quà nữa cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại đây. Bà Vi Thị Min là một trong số 20 hộ được nhận thêm quà tết hôm đó. Bà Min cho biết: “Với món quà này, gia đình tôi có thêm tiền để mua thịt và bánh kẹo trong dịp Tết”.

Một mình nuôi hai con tâm thần - ảnh 1 Bà Vi Thị Min. Ảnh: K.N.

Bà Min có 4 người con. Trong khi hai người con đầu phát triển bình thường thì hai người con trai sau lại mắc bệnh tâm thần. “Khi còn nhỏ, hai con tôi chưa có biểu hiện gì khác lạ. Tuy nhiên, khi hơn 10 tuổi, người con thứ ba bỗng nhiên la hét, đập phá đồ đạc, hay đi lang thang. Hai năm sau, cũng tầm 10 tuổi, người con út cũng mắc bệnh như anh. Từ đó đến nay đã hai mươi năm, hai con tôi không có khả năng lao động, rất hay đập phá, nếu không thì ngủ li bì”- bà Min buồn bã cho biết. 

Gia đình bà Min thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Chồng bà mất cách đây hơn 10 năm, trong khi hai người con lớn của bà đã có gia đình và ở riêng, cuộc sống cũng rất khó khăn nên hầu như chẳng giúp được gì mẹ và các em. Nhiều năm nay, tuy tuổi ngày một cao nhưng bà Min vẫn phải gắng sức để nuôi con. Thu nhập chính của gia đình nghèo này chủ yếu trông vào vài sào ruộng canh tác và trồng rừng. Hiệu quả khai thác được từ trồng rừng hiện rất hạn chế do gia đình bà thiếu nhân lực, trong khi việc canh tác cũng chưa đủ để ba mẹ con bà có gạo ăn quanh năm.

Mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa giúp đỡ để gia đình bà Min giảm bớt khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ gia đình, hoặc Ban Bạn đọc báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp gia đình bà Min vào tài khoản:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

. Tên tài khoản; BÁO TIỀN PHONG

. Số tài khoản: 1231 0000 062175

. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Quang Trung. Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng