Một ngày đến với người nghèo

TP - Ông Đặng Quốc Việt ở xóm Đầm Gành, xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên hôm nay rất vui. Gia đình ông sắp được ở ngôi nhà vững chãi do Ngân hàng Công thương Việt Nam, báo Tiền phong kết hợp với báo Thái Nguyên xây dựng.

Vui hơn nữa, vì trong ngày khởi công, ngoài các anh chị cán bộ xã Mỹ Yên, cán bộ huyện Đại Từ còn có ông Dương Xuân Nam, Tổng biên tập báo Tiền phong, lãnh đạo và phóng viên báo Thái Nguyên đến chứng kiến.

Nhập ngũ năm 1966, năm 1967 ông chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Trong một lần quần nhau với giặc, ông bị bom cháy sém vùng mặt, mất 4 ngón tay trái.

Ông còn bị nhiễm chất độc da cam. Ra quân năm 1974 với hạng thương binh 3/4, ông tần tảo cày cấy nhưng cuộc sống vẫn rất túng thiếu. Chất độc da cam lại ảnh hưởng đến con trai ông là Đặng Văn Phương. Đã 33 tuổi nhưng mọi sinh hoạt của Phương đều nhờ cậy vào bố. Cuộc sống vì thế càng khó khăn hơn.

Tại buổi lễ khởi công xây dựng ngôi nhà tình nghĩa, ông Việt xúc động: “Tôi không biết nói gì hơn trước tấm lòng của các anh, các chị. Tôi sẽ cùng các con, nhờ cậy xóm giềng góp thêm công sức để làm ngôi nhà vững chãi. Bố con tôi không còn lo khi mưa to, gió lớn nữa”.

Sau lễ khởi công, ông Dương Xuân Nam đã đến thăm và tặng quà cho bà Dương Thị Tôn, 81 tuổi, xóm Đồng Phiêng, xã Mỹ Yên. Gia đình bà có hoàn cảnh hết sức đau lòng. Chỉ trong vòng 5 năm (từ 2002-2007), nhà bà có 5 người lần lượt về tiên tổ.

Ngoài chồng bà đã cao tuổi, 4 con của bà chết trong độ tuổi từ 28 đến 49 vì những bệnh khó chữa như ung thư, tim mạch. Hiện, 2 con còn lại đều ốm yếu, xanh xao do đang bị trọng bệnh. Trong dịp này, báo Tiền phong, Ngân hàng Công thương VN và báo Thái Nguyên khởi công xây dựng ba nhà tình nghĩa ở huyện Đại Từ.

Chị Chu Thị Nhì, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Yên cho biết: Xã Mỹ Yên thời kháng chiến chống Pháp là nơi sơ tán của 16 cơ quan, đơn vị T.Ư như Hội Nhà văn Việt Nam, Trường thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi, Quân y xã Trần Quốc Toản…

Nơi gia đình bà Tôn ở có khả năng là địa điểm cũ của xưởng quân giới nên có thể bị ảnh hưởng hóa chất. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào lý giải những cái chết liên tục trong gia đình bà Dương Thị Tôn.

Nói về mức sống của nhân dân trong xã, ông Đào Ngọc Quang, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Hộ nghèo hiện chiếm 35%, đặc biệt có 29 gia đình đang ở nhà dột nát. Nhiều gia đình khác không có khả năng đối ứng số tiền được hỗ trợ để làm nhà.

Rời Mỹ Yên, ông Dương Xuân Nam bày tỏ nhiều suy tư: Đây là nơi mỗi tấc đất đều ghi dấu ấn lịch sử, ấy vậy mà người dân còn quá nghèo, báo Tiền phong còn phải làm nhiều việc hơn nữa cho mảnh đất còn nhiều khó khăn cho thủ đô kháng chiến ngày nào…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá