Một nghĩa trang liệt sỹ  bị bỏ quên

TP - Hàng chục ngôi mộ liệt sỹ nằm giữa đồng không mông quạnh ở khối 11, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An. Chỉ cách quốc lộ 1 khoảng 300m, ngay giữa lòng thành phố, nhưng không ai ngó ngàng tới.

Những ngôi mộ liệt sỹ bị bỏ quên tại Quán Bàu. Ảnh: PV

Chi hội trưởng Hội cựu Chiến binh khối 11, ông Nguyễn Văn Lập, cho biết, có 26 ngôi mộ liệt sỹ bị bỏ quên.

“Chúng tôi đã báo sự việc này cho Thành Đội, Tỉnh Đội, Sở Lao động Thương binh - Xã hội tỉnh Nghệ An, đề nghị nhà chức trách có phương án qui tập. Văn bản gửi năm 2002, sáu năm trôi qua, chẳng ai đoái hoài” - ông Lập nói.

Dân sở tại gọi đó là xứ đồng Mé Mé, thuộc địa phận phường Quán Bàu (xóm Yên Hoà, xã Hưng Đông cũ).

“Mấy chục năm trước, tôi học cấp hai tại Quán Bàu, thường đi qua khu nghĩa trang liệt sỹ. Giờ mỗi lần trở lại, thấy đau lòng vì hàng chục ngôi mộ đã sắp biến thành một bãi đất hoang, không ai qui tập, không người chăm sóc” -  anh Nguyễn Lưu Hữu, một người dân địa phương, kể.

Cách đây khá lâu, lần tìm theo địa chỉ ghi trên một tấm bia mộ, anh Hữu điện thoại đến Thanh Lam (nay là xã Ngọc Sơn, Xuân Tường), huyện Thanh Chương, đề nghị chính quyền xã tìm thân nhân liệt sỹ Bùi Văn Chung (đơn vị E120), song biệt vô âm tín.

Anh Nguyễn Lưu Hữu dẫn chúng tôi ra xứ đồng Mé Mé. Bên cạnh đường tàu, hàng chục ngôi mộ xếp thành năm hàng ngang, lúp xúp trong đám cỏ.

Nếu không có mộ chí, không ai có thể nhận biết được nơi các liệt sỹ đang yên nghỉ. Nhiều tấm bia, sau hàng chục năm phơi giữa gió sương, bị bào mòn, sứt mẻ. Một số bia mộ bị trẻ chăn trâu nghịch ngợm đập vỡ, nằm lăn lóc trên cỏ.

“Trong số 26 liệt sỹ, có tám người quê Quảng Ngãi, hai người Nghệ An, số còn lại ở Quảng Nam, Đắc Lắc, Kon Tum...” - ông Nguyễn Văn Lập cho biết. Theo ông Lập, đây là liệt sỹ hy sinh thời chống Pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá