Một nữ công nhân tự chém vào đầu

TP - Bị đề nghị cho thôi việc vì nghi ăn trộm mủ cao su, chị Lê Thị Đào (SN 1969, công nhân Nông trường cao su Xà Bang, thuộc Cty cao su Bà Rịa - Bà Rịa - Vũng Tàu) đã dùng dao Thái Lan tự chém vào đầu mình nhiều nhát, phải khâu 13 mũi.

Một nữ công nhân tự chém vào đầu

Bị nghi trộm 5kg mủ cao su:

Một nữ công nhân tự chém vào đầu

Trưa 6-9, chị Lê Thị Đào kể lại sự việc với PV, ngày 17-8, chị và con gái làm công việc thường ngày là bóc mủ bèo còn sót trong chén sau khi trút xong mủ trước đó. Do chiều 16-8 trời mưa kéo dài nên lượng mủ bị nước pha loãng đọng lại trong chén khá nhiều, dẫn đến quá trình thu gom không tránh khỏi nước lẫn vào mủ. Vì tiếc lượng mủ bị loãng nước, nhiều công nhân tận thu trút hết vào thùng sau đó chờ mủ đông đặc trước khi đi cân. Chị Đào cũng không ngoại lệ. Chiều hôm đó số lượng mủ chén của chị thu khá nhiều, sau khi cân lần 1 tại lô, phần của chị Đào được 22kg. Lúc về đến nhà kho của văn phòng đội I, KCS (nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm) chắt phần mủ cái ra để cân thì số mủ của chị Đào còn lại 17kg.

Nghi ngờ chị Đào đã ăn chặn 5kg mủ rồi đổ nước vào đó nên KCS lập biên bản trình lên cấp trên. Đến ngày 18-8, chị Đào được mời lên viết tường trình rồi cho về tiếp tục đi làm. Chiều 23-8, sau khi đi cạo về thì chị Đào bất ngờ nhận được giấy đình chỉ công việc trong vòng 15 ngày.

Đến sáng ngày 5-9, chị được lãnh đạo nông trường triệu tập lên để nhận thông báo kết quả xử lý kỷ luật với hình thức đề nghị Cty buộc thôi việc. Cho rằng bị xử oan, lại là lao động chính nên chị Đào mất bình tĩnh và đã tự chém vào đầu mình. Chị cũng nhận thức việc tự chém của mình là tiêu cực, mà còn có cách đấu tranh khác.

Không có bằng chứng

Trao đổi với ông Huỳnh Quang Trung – Giám đốc Nông trường Xà Bang, ông cho biết: Khoảng tháng 6-2011, chị Đào đã một lần vi phạm quy định của Cty khi san sẻ sản lượng mủ bèo cho anh Hồ Như Minh công tác cùng tổ và cả hai đã bị đình chỉ làm việc một tuần. Xảy ra sự việc lần này, dù không có bằng chứng chị Đào đã lấy trộm 5kg mủ nhưng dựa trên sự chênh lệch sản lượng sau 2 lần cân, nên lãnh đạo Nông trường quyết định đề nghị Cty buộc thôi việc chị Đào.

Được biết, trong ngày 17-8, không chỉ chị Đào mà còn có anh Nguyễn Ngọc Chiến, công nhân cùng làm ở tổ 2 cũng bị chênh lệch từ 19kg trong lần cân thứ nhất xuống còn 14kg khi cân lần thứ 2 và anh Chiến cùng bị đình chỉ, bị đề nghị thôi việc như chị Đào. Cả hai người này cho biết là có rất nhiều người bị sai số như vậy và sai số tùy theo số lượng mủ nhiều hay ít vì mủ bèo luôn ngậm nước sau khi trời mưa. Chị Đào nói: “Việc có sai số hay không thể hiện rõ nhất trong sổ nhật ký của mấy ông tổ trưởng và đội trưởng quản lý khai thác, rất nhiều người chứ không phải mình tôi với anh Chiến. Ngoài ra, nếu so sánh với những ngày trước đây, phần cây của tôi chưa bao giờ có sản lượng mủ chén quá 14 kg. Vậy thử hỏi làm sao ngày 17-8 lại đạt đến 22kg được”.

PV gặp ông Võ Văn Tẩn – Đội trưởng Đội I Nông trường Xà Bang để xin được xem nhật ký sản lượng của các công nhân, song ông Tẩn từ chối vì cho biết đã nộp tất cả cho lãnh đạo Nông trường. Tiếp tục liên lạc với ông Huỳnh Quang Trung thì ông Trung yêu cầu gặp lãnh đạo Cty Cao su Bà Rịa để được giải quyết. Được biết chị Đào là lao động chính nuôi 5 miệng ăn trong nhà. Năm 2009, chị Đào còn được Cty cao su Bà Rịa tặng giấy khen nhờ thành tích đạt sản lượng mủ cao nhất trong năm.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng