Một quyết định giúp dân an cư

TPO - Từ khi “ra đời”, Quyết định 33/2014 của UBND TPHCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị trên địa bàn thành phố, giúp không ít hộ dân vùng ven có được chốn an cư hợp pháp.

Từ khi “ra đời” Quyết định 33 giúp dân thu nhập thấp có được nhà hợp pháp
Từ khi “ra đời” Quyết định 33 giúp dân thu nhập thấp có được nhà hợp pháp
Ông Hà Văn Bảo (48 tuổi, quê Quảng Ngãi) ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM cho biết vợ chồng ông với gần 20 năm lập nghiệp ở TPHCM. Cách đây hai năm, vợ chồng ông mua căn nhà nhỏ ở huyện Hóc Môn. Khi mua xong ông mới biết căn nhà nằm trong các điểm phân lô bán nền tự phát. Do nhà không có giấy tờ nên không xin được điện nước, không có số nhà, không nhập khẩu được… Cuối năm vừa qua, vợ chồng ông “bấm bụng” bán lỗ và vay mượn người thân về huyện Nhà Bè mua lại miếng đất rộng 80 m2. Miếng đất này ngay sau đó được chính quyền chuyển mục đích và tách thửa theo Quyết định 33/2014 của thành phố.

“Giờ đây nhà tôi có sổ hồng đầy đủ, đường giao thông xe ô tô ra vào thênh thang, tiện ích xung quanh không thiếu gì, con cái đi học cũng gần trung tâm thành phố”, ông Bảo nói.

Còn bà Hà Thị Hòa (ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) cho rằng nhờ Quyết định 33/2014 mà "dân nghèo chúng tôi có được chốn an cư". 

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, các quyết định 19/2009 và 33/2014 của UBND TPHCM đã giải quyết được nhiều vấn đề lớn. “Giả sử không có hai quyết định đó, tôi tin rằng trong thời gian qua các quận, huyện vùng ven sẽ khổ sở với nạn xây nhà không phép”- ông Trường chia sẻ.

Quyết định 33/2014 thay thế Quyết định 19/2009 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị trên địa bàn TP.HCM. Theo quyết định trên, trường hợp thửa đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện đã được phê duyệt và công bố thì vẫn được tách thửa. Trường hợp thửa đất khi tách thửa có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật thì chủ đất phải có trách nhiệm đầu tư hoàn thiện, bàn giao và không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá