Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Mùa thi, cảnh giác với những trò lừa đảo

TPO - Mùa thi cũng là mùa những kẻ lừa đảo nấp bóng các tổ chức, ban ngành từ thiện để “săn mồi”. Hai ngày nay, hiện tượng này đã xuất hiện bên ngoài bến xe Mỹ Đình, bến xe buýt ĐHSP, ga Hà Nội, bến Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm...

Tại những địa điểm này trong mấy ngày qua, có rất nhiều đối tượng cầm sổ, bút, và một tờ giấy- được nói là giấy giới thiệu của tổ chức từ thiện Hội Người mù và Trẻ em tàn tật Sơn Tây. Các đối tượng trên mời mọc và năn nỉ thí sinh cùng người nhà đi cùng mua các mặt hàng từ thiện, như tăm của trẻ em khuyết tật, bông tai của người già neo đơn…

Ông Nguyễn Văn Hoàng- người bán nước trước cổng ĐHSP, cho biết: “Những đối tượng này hoạt động quanh năm, đến mùa thi thì đông và lộ liễu hơn. Vì đây là “nghề” của họ nên những người từ quê ra rất dễ bị lừa trước những lời ngon ngọt của chúng”.

Tôi tiếp cận được với đối tượng có tên đăng kí Đặng Thị Huệ- tự nhận bán tăm tre tình thương cho Hội Người mù và trẻ tàn tật Sơn Tây. Huệ nói:

“Chúng em chỉ bỏ một buổi để bán các sản phẩm của trẻ em mồ côi không nơi nương tựa cho trung tâm, có đăng kí và địa chỉ chứ không phải lừa đảo. Ai cho bao nhiêu em ghi hết tên, sau đó đưa danh sách cho trung tâm, không lấy của ai một đồng nào hết”.

Danh sách mà Huệ nói là một quyển vở kẻ ngang, trong có thấy ghi tên, địa chỉ của những người hảo tâm, bỏ tiền mua sản phẩm. Trong danh sách Huệ đưa cho xem đã có tên của hơn 20 người, người ít thì 20.000 đồng, người nhiều thì 100.000 đồng. (Danh sách này là chỉ mới tính riêng trong buổi sáng ngày 2/7).

Tuy nhiên, khi vặn hỏi về độ xác thực của tờ giấy giới thiệu mà Huệ đang cầm thì Huệ chỉ quanh co được một lúc rồi lấy cớ chuồn ngay. Khi tôi đưa máy ảnh ra chụp thì Huệ liền mắng té tát, chửi bới loạn xạ. Một lúc sau, hơn 20 đối tượng quây lại với nhau rồi… tản mất.

Rất tiếc, trong buổi sáng 2/7, khi rất nhiều đối tượng này hoạt động thì không hề thấy có một bóng dáng cơ quan chức năng nào, trừ những thanh niên tình nguyện đang cố gắng chỉ đường, hướng dẫn cho người nhà và thí sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá