Mùa thiếu điện: Nơi cúp, nơi xài hoang

TP - Trong khi ngành điện tìm nhiều biện pháp cắt giảm, tiết kiệm điện thì ở nhiều nơi vẫn xài xả láng, thậm chí trong cả cơ quan của ngành điện.

Ban ngày, hàng chục bóng đèn neon ngoài hành lang khu văn phòng 
Cục Hải quan TPHCM vẫn sáng (Ảnh chụp lúc 8 giờ 46 phút ngày 18-5)
Ban ngày, hàng chục bóng đèn neon ngoài hành lang khu văn phòng Cục Hải quan TPHCM vẫn sáng (Ảnh chụp lúc 8 giờ 46 phút ngày 18-5)

Ban ngày, hàng chục bóng đèn neon ngoài hành lang khu văn phòng
            Cục Hải quan TPHCM vẫn sáng (Ảnh chụp lúc 8 giờ 46 phút ngày 18-5)
Ban ngày, hàng chục bóng đèn neon ngoài hành lang khu văn phòng Cục Hải quan TPHCM vẫn
sáng (Ảnh chụp lúc 8 giờ 46 phút ngày 18-5) .
Ảnh: Đại Dương

Siết khu dân cư

Vẫn tiếp tục cắt điện luân phiên trong những ngày tới, đó là thông điệp của các công ty điện lực khu vực phía Nam chuyển đến người dân và doanh nghiệp. Ngoài việc vận động các khách hàng tự điều tiết để tiết kiệm điện và sử dụng điện từ máy phát tự có, nhiều công ty điện lực đã cắt luân phiên theo thứ tự ưu tiên.

Theo đó, đứng đầu danh sách “ưu tiên” cắt điện là các khu phi sản xuất kinh doanh, đặc biệt là khu dân cư, với tần suất cắt bình quân hiện nay là hai lần/tuần, có nơi lên tới ba lần/tuần, mỗi lần tám tiếng. Ngoài ra, chưa kể cúp điện đột xuất vì quá tải hay sự cố kỹ thuật khác. Theo tính toán của một cán bộ ngành điện ở phía Nam, các khu vực dân cư, phi sản xuất sẽ bị cắt giảm trên 30%, tức 1/3 sản lượng điện bình quân.

Những trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ trong các khu vực dân cư gặp nhiều trở ngại vì bị vạ lây.

Mấy hôm nay, các cháu ở nhà trẻ dân lập tại hẻm 64, đường Bùi Văn Ba (Tổ dân phố 20A, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) khốn khổ vì điện cúp liên tục. Bà Nguyễn Thị Hà, Tổ trưởng Tổ dân phố 20A cho biết, các cháu phải nằm lăn dưới nền gạch để chống nóng mỗi khi bị cúp điện. Mặc dù rất cố gắng nhưng cô giáo vẫn không thể quạt cho các cháu trong nhiều giờ liền.

Tại các bệnh viện, bệnh nhân cũng khốn khổ khi bị cắt điện. Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam- Đại học Y TPHCM, các bệnh viện đều chuẩn bị máy phát, phòng khi cúp điện lưới. Tuy nhiên, điện máy phát thường không đủ nên phải tập trung cho những công đoạn quan trọng, do vậy ở nhiều nơi, các phòng bệnh nhân không có đủ điện để chạy quạt. Trong khi đó, những ngày qua số lượng bệnh nhân tăng đột biến nên nhiều bệnh nhân phải nằm chung giường trong cái nóng hầm hập.

Nơi quản lý điện lãng phí điện

Ông Phạm Đình Lâm- Trưởng ban Thi đua tuyên truyền, Tổng Cty Điện lực miền Nam cho biết, từ đầu tháng 4, Tổng Cty Điện lực miền Nam phối hợp với chính quyền 20 tỉnh thành phía Nam vận động khách hàng lớn tự điều tiết sản xuất và sử dụng điện từ máy phát tự có.

Kết quả, trong tháng tư, khách hàng tự tiết giảm được 1,1 triệu KWh/ ngày và tổng số điện tiết giảm trong 29 ngày của tháng 4 là 67,7 triệu KWh.

Riêng khu vực sản xuất công nghiệp, xây dựng tiết giảm được 13%.  

Sáng 18-5, phóng viên Tiền Phong đến trụ sở Cục Hải quan TPHCM để tìm hiểu tình hình tiết kiệm điện tại đây. Phòng làm việc đèn vẫn sáng, mặc dù trời nắng và không thiếu ánh sáng. Riêng tại tầng 2 (tòa nhà chính), một đoạn hành lang nằm giữa hai dãy phòng làm việc, chỉ dài khoảng 15-20 mét nhưng có 5 bóng đèn neon cùng bật sáng.

Trước đó, chiều 17-5, phóng viên Tiền Phong cũng đến mục sở thị tại Sở Công Thương TPHCM. Cảnh tượng không khác mấy tại trụ sở Cục Hải quan, nhiều phòng điện vẫn sáng và máy lạnh ở nhiệt độ thấp dù có ít người làm việc như phòng kế toán tài chính dưới tầng trệt.

Phòng Quản lý Năng lượng cũng không ngoại lệ. Mặt trong cánh cửa của phòng này có dán tờ giấy lược trích nội dung chỉ thị của UBND thành phố về việc tiết kiệm điện nhưng bên trong lại không thấy bất cứ dấu hiệu tiết kiệm nào.

Một cán bộ của Tổng Cty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, trong tháng 4-2010, EVNSPC đã khảo sát sơ bộ (ngẫu nhiên) về tình hình tiết kiệm điện tại một số cơ quan nhà nước ở các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang và Bến Tre. “Ý thức tiết kiệm điện tại các công sở, cơ quan sử dụng ngân sách để chi trả tiền điện, còn rất kém”- Vị cán bộ này thừa nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá