Nam Định: Xe quá tải phá đường

TP - Gần 2km đường bị cày xới tạo ra những cái “ao” nối tiếp trên mặt đường. Người dân cho biết, hiện nay tất cả những cái hố trên mặt đường là những cái bẫy, tai nạn liên tiếp xảy ra.

Xe quá tải cày xới mặt đường 38A   
Đường 38A tuyến huyết mạch nối từ Quốc lộ 10 với các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, đi qua địa bàn huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định có bề mặt rộng 6m được rải nhựa chắc chắn thuận lợi cho nông dân từ các tỉnh vận chuyển hàng hóa nông sản vào thành phố Nam Định buôn bán.

Từ năm 2003, khi xây dựng khu công nghiệp Hòa Xá và các khu đô thị mới, một số đơn vị đã dùng tuyến đường này để các xe có trọng tải lớn vận chuyển vật liệu – gây biết bao khổ cực về vệ sinh môi trường, mất ATGT cho gần 60 hộ dân sống hai bên đường thuộc xã Mỹ Phúc, Mỹ Trung (huyện Mỹ Lộc).

Mặc dù ở đầu đường đã được cắm biển báo tải trọng tối đa cho phép các phương tiện (13 tấn) khi lưu hành qua đây, thế nhưng, phương tiện có trọng tải trên 25 tấn, các thành xe được cơi nới, đa phần xe chở vật liệu đất đá không phủ bạt, các lái xe chạy tốc độ cao, còi hơi inh ỏi, bụi cuốn mù mịt.

Mặt đường 38A xuất hiện những ổ gà do xe quá tải gây nên
Trước tình hình đó, một số hộ dân ở đây đã làm đơn kiến nghị với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, yêu cầu hàng ngày đường phải được phun nước, chỉ cho phép xe có tải trọng dưới 13 tấn hoạt động, xe chạy không quá 23 giờ đêm, không được dùng còi hơi khi vào khu dân cư, kịp thời san lấp các hố trên mặt đường mà do các xe quá tải đã tạo nên.

Được biết chính quyền địa phương cũng có nhiều văn bản, nhiều cuộc họp với các doanh nghiệp, các hộ dân yêu cầu cam kết chấp hành đúng quy định thế nhưng lệnh của lãnh đạo xã cũng không được các doanh nghiệp tôn trọng.

Trong lúc chờ đợi giải quyết người dân đã thành lập tổ tự quản con đường do ông Trần Ngọc Hùng làm tổ trưởng. Mỗi khi có xe quá tải chạy qua, họ gõ kẻng, mọi người lại tập trung ra đường chặn xe. Cứ liên tục như vậy vì người dân ở đây họ cho đó là biện pháp hiệu quả nhất...

Mới đây, chúng tôi có mặt tại địa bàn này, được tận mắt chứng kiến con đường. Hậu quả của các xe quá tải để lại, gần 2km đường bị cày xới tạo ra những cái “ao” nối tiếp trên mặt đường.

Người dân cho biết, hiện nay tất cả những cái hố trên mặt đường là những cái bẫy, tai nạn liên tiếp xảy ra. Nghiêm trọng hơn cả là nó đã gây cho hàng loạt ngôi nhà bị rạn nứt, theo người dân có 70% nhà dân bị ảnh hưởng.

Tiếp xúc với chúng tôi, đại đa số người dân bày tỏ: Thiệt hại về nhà thì mỗi gia đình tự lo khắc phục tu sửa, chỉ mong Nhà nước sửa lại con đường cho sạch sẽ như những năm trước đây, để thuận tiện cho con em họ đến trường, đảm bảo an toàn giao thông.

Minh Vụ
(14B2 ô 19 phường Hạ Long, TP Nam Định)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá