Năm vấn đề chưa được đánh giá thỏa đáng

TP - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên &Môi trường (TN&MT)Nguyễn Minh Quang vừa có công văn trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Luật (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang) về dự án Thủy điện Đồng Nai 6&6A.

> Thủy điện Đồng Nai 6 & 6A : 6 năm tranh cãi chưa xong!
> Thủy điện Đồng Nai 6&6A: Chính phủ đợi Bộ TN&MT

Theo ông Quang, sau khi nhận được Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Thủy điện Đồng Nai 6&6A, Bộ TN&MT đã thành lập Hội đồng thẩm định.

Kết quả làm việc của Hội đồng thẩm định và khảo sát hiện trường cho thấy, còn một số vấn đề môi trường chưa được giải quyết thỏa đáng và đầy đủ trong Báo cáo tác động môi trường (ĐTM) của dự án. Năm vấn đề nêu ra gồm: Hai dự án sẽ làm mất vĩnh viễn 372,23 ha đất rừng, trong đó có 128,37 ha đất ở khu Cát Lộc thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Mặc dù trong ĐTM đã cam kết trồng rừng bồi hoàn diện tích rừng bị tổn thất, song chưa nêu được vị trí cụ thể và trồng loại cây gì. Thứ hai, trên đoạn sông dự kiến xây dựng các công trình thủy điện Đồng Nai 6 & 6A có cá chình hoa là loài quý hiếm có nguy cơ bị hủy diệt nhưng trong ĐTM chưa đề ra được biện pháp bảo vệ, bảo tồn.

Thứ ba, hệ sinh thái thủy sinh dọc đoạn sông Đồng Nai từ đập thủy điện dự kiến đến hồ Trị An sẽ bị tác động mạnh bởi việc xây dựng các công trình Thủy điện Đồng Nai 6 & 6A, tuy nhiên nếu không thực hiện các dự án này thì cũng sẽ chịu tác động bởi công trình thủy điện Đồng Nai 5.

Thứ tư, dự án Thủy điện Đồng Nai 6 & 6A nằm trong Di tích quốc gia đặc biệt Vườn quốc gia Cát Tiên nên sẽ có những tác động bất lợi đến khu vực này, mức độ tác động sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các biện pháp quản lý thi công xây dựng của các dự án.

Ngoài ra, việc thực hiện các dự án Thủy điện Đồng Nai 6 & 6A sẽ tác động đến sinh kế của người dân sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và đánh bắt cá vùng hạ du, đặc biệt là các dân tộc ít người như: Châu-ro, Mạ, Xtiêng, Mnông…

Theo ông Quang, Bộ TN & MT đã có văn bản trả lại hồ sơ để Công ty Cổ phần Đức Long Gia Lai chỉnh sửa, bổ sung, nhưng cho đến nay Bộ chưa nhận lại được Báo cáo chỉnh sửa, bổ sung của đơn vị này.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá