Nạn nhân chết nhiều ngày bị 'làm khó' đã được cấp giấy chứng tử

TPO - Trong ngày 1/4, sau khi thụ lý hồ sơ, với đầy đủ những thủ tục cần thiết, UBND phường Trường An, thành phố Huế, đã cấp giấy chứng tử (trích lục khai tử) đối với nạn nhân Hồ Ngọc H.S.

UBND phường Trường An đã cấp giấy khai tử đối với nạn nhân chết vì tai nạn giao thông Hồ Ngọc H.S
UBND phường Trường An đã cấp giấy khai tử đối với nạn nhân chết vì tai nạn giao thông Hồ Ngọc H.S

Chiều 1/4, người nhà anh Hồ Ngọc H.S (phường Trường An, Huế - nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông hôm 11/3 tại Lăng Cô, TT-Huế) cho biết, UBND phường Trường An đã cấp giấy trích lục khai tử (giấy chứng tử) cho nạn nhân này, sau khi sự việc được phản ánh đến lãnh đạo phường và cơ quan ngôn luận lên tiếng. 

Nạn nhân chết nhiều ngày bị 'làm khó' đã được cấp giấy chứng tử - ảnh 1 Cán bộ Tư pháp phường Trường An cho rằng họ không sai khi từ chối tiếp nhận hồ sơ cấp giấy khai tử, do biên bản giao - nhận tử thi mà gia đình anh H.S cung cấp không phải là văn bản xác nhận của cơ quan công an hay cơ quan giám định pháp y

Được biết, ngay sau khi dân bức xúc phản ánh sự việc và báo chí lên tiếng, qua nắm bắt thông tin, ông Trương Đại Thành, Chủ tịch UBND phường Trường An đã về gặp người thân của anh H.N.H.S (sinh năm 1989, thường trú tại phường Trường An - người qua đời vì tai nạn giao thông tại Lăng Cô, TT-Huế) để hỏi thăm, chia buồn. Tại đây, ông Thành trực tiếp tiếp nhận hồ sơ làm giấy chứng tử cho anh H.S từ người thân nạn nhân để mang về phường xem xét giải quyết. 

Trong ngày 1/4, sau khi khẩn trương thụ lý hồ sơ, UBND phường Trường An đã cấp giấy chứng tử đối với nạn nhân Hồ Ngọc H.S. Được biết, trước khi phường cấp giấy chứng tử này, người nhà anh H.S cũng đã bổ sung thêm tờ đơn viết tay có chữ ký xác nhận, đóng dấu của công an về việc nạn nhân S. đã chết.

Liên quan vụ việc này, trong ngày 1/4, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành cũng đã yêu cầu lãnh đạo UBND phường Trường An báo cáo, qua đó, nếu phát hiện có dấu hiệu cán bộ phường làm khó dân, lãnh đạo thành phố sẽ xem xét chỉ đạo xử lý nghiêm.

Theo báo cáo của bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, cán bộ Tư pháp phường Trường An, tuần trước, người nhà của anh H.S đến UBND phường làm thủ tục khai tử cho người này do bị chết vì tai nạn giao thông. Người nhà anh H.S đã xuất trình biên bản giao, nhận tử thi có chữ ký của cán bộ Công an huyện Phú Lộc (TT-Huế), có đóng dấu treo. Sau khi xem xét, bà Hiền từ chối tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng tử cho nạn nhân S, do theo cán bộ Tư pháp này, biên bản giao - nhận tử thi không phải là văn bản xác nhận của cơ quan công an hay cơ quan giám định pháp y. Tiếp đó, bà Hiền đã hướng dẫn người nhà nạn nhân S. bổ sung hồ sơ, bằng giấy xác nhận nạn nhân đã chết của cơ quan công an.

Bà Hiền khẳng định không làm khó hay nhũng nhiễu người dân và lý giải thêm, biên bản giao, nhận tử thi do gia đình nạn nhân H.S cung cấp không có giá trị pháp lý; biên bản này chỉ đóng dấu treo, trong khi khoản 3, Điều 26, Nghị định 110/2004/NĐ-CP quy định: "Việc đóng dấu treo lên văn bản không khẳng định giá trị pháp lý của văn bản đó mà chỉ nhằm khẳng định văn bản được đóng dấu treo là một bộ phận của văn bản chính cũng như xác nhận nội dung để tránh việc giả mạo giấy tờ cũng như thay đổi giấy tờ".

Trong khi, trao đổi với PV trước đó, luật sư Võ Công Hạnh, Công ty Luật Công Khánh (Huế) cho biết, căn cứ Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc khai tử, cấp giấy chứng tử trong trường hợp chết do tai nạn thì chỉ cần xác nhận của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền. Ở đây, Công an huyện Phú Lộc đã xác định nguyên nhân chết do tai nạn giao thông, ký, đóng dấu treo, có biên bản bàn giao tử thi, xác nhận nguyên nhân chết thì đó là cơ sở, văn bản có giá trị thay thế cho giấy báo tử theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng