Nâng đường cao thêm nửa mét để chống ngập, dân lo bị 'lút' nhà

TPO - Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hùng Vương (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dài khoảng 3 km từ ngã ba Ông Thọ lên đến cầu Sông Ngang sau khi “nâng đường để chống ngập” sẽ cao thêm 50cm. Người dân sống hai bên đường hốt hoảng phản đối, vì sợ mưa xuống nhà mình sẽ bị ngập “lút” trong nước.

Nâng đường cao thêm nửa mét để chống ngập, dân lo bị 'lút' nhà

Ông Nguyễn Thành Tường – Ban quản lý dịch vụ công ích thành phố Quy Nhơn, cho biết: Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hùng Vương dài khoảng 3 km từ ngã ba Ông Thọ lên đến cầu Sông Ngang có kinh phí 80 tỷ đồng, trong đó tỉnh hỗ trợ 40 tỷ đồng được Ban quản lý dự án đầu tư thành phố làm đại diện chủ đầu tư.

Bình Định: Nâng đường cao thêm nửa mét để chống ngập, dân lo bị “lút” nhà  - ảnh 1 Đơn thi công đổ lớp bê tông xi măng dày 40 cm. Ảnh: Tr.Định

Qua ghi nhận tại hiện trường, đơn thi công đổ lớp bê tông xi măng dày 40 cm. Theo quan sát, nhà của người dân bị thụt xuống rất nhiều so với mặt đường.

Bình Định: Nâng đường cao thêm nửa mét để chống ngập, dân lo bị “lút” nhà  - ảnh 2 Sau đó thảm tiếp lớp nhựa bên trên dày hơn 10 cm, nâng tổng độ dày mặt đường hơn 50 cm. Ảnh: Tr.Định

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hùng Vương sẽ được đổ một lớp bê tông dày 40 cm, sau đó thảm tiếp lớp một nhựa bên trên dày hơn 10cm, nâng tổng độ dày mặt đường hơn 50cm. Trong khi đó, hệ thống thoát nước 2 bên đường Hùng Vương chưa được hoàn thiện. Người dân tại đây lo sợ khi trời mưa không rút kịp, nước sẽ chảy tràn vào nhà.

Bình Định: Nâng đường cao thêm nửa mét để chống ngập, dân lo bị “lút” nhà  - ảnh 3 Người dân lo sợ khi tuyến đường này được nâng lên sẽ làm nước tràn vào nhà. Ảnh: Tr.Định

Phản ánh đến Tiền Phong, một người dân tổ 3, KV6 (phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn), bức xúc: “Nâng đường như thế này thì cao quá. Trước đó, đề án người ta bảo trung bình chỉ nâng có 36 cm thôi, mà chỗ của tôi hiện tại đã cao rồi. Người dân ở đây có hỏi thì người ta bảo chỉ nâng lên khoảng 15 cm, vỉa hè nữa thì chỉ khoảng 30 cm. Mà theo như tôi thấy thì hiện tại đã vượt lên 30 cm rồi”.

Bình Định: Nâng đường cao thêm nửa mét để chống ngập, dân lo bị “lút” nhà  - ảnh 4 Người dân tổ 3, KV6 (phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) cho biết, trước giờ tại đây không có tình trạng ngập lụt, bây giờ nâng đường nhà sẽ bị thụt xuống mặt đường nguy cơ nước tràn vào nhà khi mưa bão. Ảnh: Tr.Định

“Nếu như tiếp tục đổ như thế này thì nhà của người dân ở đây bị thụt xuống dưới mặt đường hết. Chỗ của tôi không bao giờ có tình trạng ngập, mưa thì cũng không bao giờ ngập, giờ nâng đường lên có khi nhà bị ngập nước”.

Nhiều người dân cho biết, nhà của họ sống ở đây mấy chục năm rồi nhưng chưa bao giờ ngập lụt gì cả. Giờ nâng đường lên cao như thế này thì nhà sẽ bị thụt xuống, có khi mưa nước sẽ tràn vào nhà.

Bình Định: Nâng đường cao thêm nửa mét để chống ngập, dân lo bị “lút” nhà  - ảnh 5 Đồ họa hình ảnh nhà dân quá thấp so với mặt đường - ảnh Tr. Định 

Sáng 27/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Đàm – Phó Chủ tịch UBND phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn), cho biết: “Dự án này đã tạm dừng do bị phản đối vì đổ quá cao, người dân lo sợ sau khi thi công xong nước sẽ tràn vào nhà. Sau khi có ý kiến, chủ trương mới ở cấp trên thì phường sẽ tiến hành phối hợp với đơn vị chức năng triển khai lại”.

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV, ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho biết: “Việc này thì rất nhỏ, không có gì lớn cả. Trước đó họp dân người ta cũng đồng tình hết. Giờ xảy ra việc người dân phản đối thành phố đã giao cho Ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn và chính quyền địa phương kiểm trả lại, xử lý tại chỗ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng