Nên mở diễn đàn an toàn tình dục

TP - 13 bài viết đề cập khá nhiều khía cạnh của sự nguy hiểm khi chúng ta chưa có cách nhìn nhận và trao đổi thật cởi mở và khoa học với giới trẻ về giáo dục tình dục. Theo tôi, Tiền Phong nên có một diễn đàn về an toàn tình dục sau loạt bài này.

>> Không thể mãi giam mình trong vòng luẩn quẩn

Hiện nay chúng ta, một mặt vẫn ra sức báo động, mặt khác lại chưa có cách nói sao cho phù hợp với nhận thức của giới trẻ. Khi đề cập vấn đề này, nếu không khéo léo sẽ thành lợi bất cập hại.

Một lần tôi đến nhà bà cô chơi, con bé lớp 5 mang sách giáo khoa, hình như là cuốn khoa học thường thức, ra hỏi: “Chị ơi làm thế nào mà con tinh trùng của người nam nó nhảy vào người nữ để thụ thai được?” - Cả mẹ nó và tôi đều đỏ bừng cả mặt.

Một cô bé lớp 5 hỏi về chuyện đó, nếu không có câu trả lời phù hợp, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả. Đành phải nói: “À, phải có một sự tiếp xúc đặc biệt thì con tinh trùng đó mới chạy vào người phụ nữ được. Mà phải là người lớn mới làm được. Ít nữa em lớn chị sẽ giải thích kỹ hơn”.

Thử nghĩ xem, khi hô hào nhau, giáo dục giới tính là cứ ào ào đưa vào chương trình học mà không thèm để ý việc biên soạn tài liệu cho phù hợp với từng độ tuổi thì sự giáo dục ấy có hiệu quả không?

Lương Anh
phamphonglan@...

Bài vở và ý kiến đóng góp, mời bạn đọc gửi email về chuyenmuc@tienphong.vn hoặc tòa soạn báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá