Nên quản tiền lì xì cho con trẻ

TP - Ngày Tết, trẻ em thường được người lớn lì xì một chút tiền mừng tuổi gọi là lấy may, lấy hên. Đây là một phong tục truyền thống không chỉ có ở nước ta mà cũng khá phổ biến ở nhiều nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

Ở các vùng nông thôn, miền núi, nơi điều kiện về kinh tế của đại bộ phận nhân dân còn thấp, số tiền mừng tuổi trẻ em nhận được qua ngày Tết chỉ là ít ỏi khi có em được mấy chục ngàn; có em được vài trăm ngàn và em nào nhiều thì được tiền triệu...

Thế nhưng, ở các thành phố, thị xã, thị trấn, nơi chuyện trẻ em nhận được một, vài triệu tiền lì xì là thường tình. Đó còn chưa kể những con nhà quan chức nhận tiền lì xì từ các thuộc cấp của bố, mẹ là cực nhiều.

Có đứa bé mới năm tuổi thôi, con giám đốc một Cty xây dựng, tiền lì xì thu được trong mấy ngày Tết lên tới cả chục triệu.

Về nguyên tắc, tiền lì xì đã trao cho trẻ là của trẻ, song nếu để cho con cái tự ý quản lý và chi tiêu số tiền ấy là một sai lầm của cha mẹ. Khi được tiền, nhiều trẻ dùng tiền đó để đi chơi game, chơi cờ bạc và tiêu pha vào nhiều trò vô bổ khác.

Tôi đã chứng kiến vụ con nhà hàng xóm, được khách của bố mẹ lì xì cho hai trăm ngàn đồng, chạy đi chơi một loáng về, hỏi đã không còn đồng nào! Khi gặng hỏi, nó bảo đã đi chơi trò chơi Tôm-cua-cá-nai-bầu, hết rồi!

Để những đồng tiền lì xì năm mới của con trẻ thực sự hữu ích cha mẹ nhất thiết phải quản lý.

Có thể, cha mẹ cũng sẽ không tiêu những đồng tiền ấy của con mà nên quản lý để giữ tiền hộ con trẻ bằng các kế hoạch như mua một con lợn đất và cho hết số tiền của của con vào đó để tạo cho con có tính tiết kiệm.

Khi con cần các nhu cầu mua sắm như quần áo, đồ dùng học tập thì, có thể “mổ” lợn và cha mẹ cũng đỡ được một phần kinh tế!

Cũng có thể mở cho con một tài khoản tại ngân hàng nào đó vì, qua nhiều năm, số tiền tích cóp được cũng là đáng kể và con bạn sẽ dùng những đồng tiền ấy vào rất nhiều việc trong con đường học hành, cuộc sống…

Đối với những đứa con đã lớn, đang học cấp 3, đại học, có thể để chúng tự lên kế hoạch cho việc chi tiêu, song cũng chớ quên nhắc nhở con không được ném những đồng tiền ấy vào những trò chơi vô bổ, lãng phí...

 Huyền Hương
Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá