Nếu bừa bãi thay nhân thủy tinh thể, sẽ xử nghiêm

TP - Sau khi báo Tiền Phong ngày 17-9- 2011 đăng bài “Bệnh viện Mắt Hà Nội: Lập lờ tráo nhân thủy tinh thể?”, hôm qua, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà Nội có buổi làm việc với PV báo Tiền Phong.

Nếu bừa bãi thay nhân thủy tinh thể, sẽ xử nghiêm

Bệnh viện Mắt Hà Nội: Lập lờ tráo nhân thủy tinh thể ?

TS Trịnh Thị Bích Ngọc- Phó Giám đốc Bệnh viện cho rằng, sở dĩ bệnh nhân không được tiếp xúc và kiểm chứng nhân thủy tinh thể như báo nêu là do phải đảm bảo điều kiện vô khuẩn cho nhân. Năm 2002, bệnh nhân nhập viện được cho phép tự mua nhân thủy tinh thể, nhưng có nhiều trường hợp làm hỏng hoặc gây nhiễm khuẩn cho nhân khiến nhân thủy tinh thể không thể dùng được.

Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, giá của các loại nhân IQ, Hoya, Focus chênh lệch nhau không đáng kể, vì sản xuất cùng chất liệu. Kế toán trưởng bệnh viện này nói: Một số biên lai thu tiền nhân thủy tinh thể của bệnh nhân bị xóa chữ IQ là do trong một số ca phẫu thuật Faco, có thay đổi nhân thủy tinh thể cho phù hợp tình trạng bệnh lý về mắt của bệnh nhân. Nhân IQ lúc ấy được thay bằng nhân khác. Vì vậy, biên lai thu tiền trước đó được phòng kế toán xóa chữ IQ đi. TS Ngọc nói: Việc thay đổi nhân thủy tinh thể được bác sỹ tư vấn cho bệnh nhân. Bệnh nhân đồng ý thì trở lại phòng tài vụ nộp thêm tiền hoặc nhận lại tiền phụ trội tùy theo mức giá của loại nhân thủy tinh mới. Thay xong, nhãn mác của nhân mới sẽ được dán vào hồ sơ bệnh án.

Cũng theo kế toán trưởng Bệnh viện Mắt Hà Nội, trong số 6,5 triệu đồng (thu của bệnh nhân không có bảo hiểm y tế), có 3,2 triệu đồng tiền nhân thủy tinh thể, 1,8 triệu đồng phí mổ Faco, 1,5 triệu đồng dành cho các chi phí khác.

Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội Trịnh Thị Bích Ngọc nói, bệnh viện nhận được đơn của điều dưỡng viên Nguyễn Thị Minh Châu (chứ không phải bác sỹ Nguyễn Thị Minh Châu) từ ngày 1-8, phản ánh một số vấn đề diễn ra trong bệnh viện. Bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội, và đang được Sở kiểm tra, xác minh. Hiện chưa có kết luận của tổ công tác Sở Y tế.

Đại diện bệnh viện này khẳng định, cơ sở đang trong quá trình rà soát, thắt chặt đội ngũ và kỷ luật. Nếu có trường hợp thay đổi nhân thủy tinh thể của bệnh nhân không đúng quy trình, bệnh viện sẽ xử lý nghiêm.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng