Nếu có yêu cầu, sẽ thay cây trúc đào

TP - Báo Tiền Phong số 138 ra ngày 18-5-2011, đăng bài “Ẩn họa trúc đào”. Sau khi báo phát hành, nhiều độc giả băn khoăn: Có nên để trúc đào tồn tại? Phóng viên Tiền Phong đã trao đổi với một số đơn vị quản lý cây xanh quanh vấn đề này.

Nếu có yêu cầu, sẽ thay cây trúc đào

Hoa trúc đào có thể gây chết người

Bà Nguyễn Hòa Hợp - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội cho biết: “Hiện nay, có 4 địa điểm Công ty quản lý đang có cây trúc đào. Đó là vườn Hoàng Diệu, dải phân cách ở khu Ngoại giao đoàn (gần Công viên Hòa Bình), khu vực bến xe Nam Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), dải phân cách đường Nguyễn Khánh Toàn.

Tại vườn hoa Hoàng Diệu, cây trúc đào đã được trồng từ lâu, không xác định được bao nhiêu năm. Còn 3 nơi kể trên khi chúng tôi nhận bàn giao quản lý đã có trúc đào. Chúng tôi có trách nhiệm duy trì hiện trạng. Nếu cấp trên (Sở Xây dựng Hà Nội) yêu cầu thay thế cây hoa khác, chúng tôi sẵn sàng thực hiện ngay. Trúc đào là một dạng cây cảnh nên có thể thay bằng một loại cây cảnh khác cho phù hợp với từng vườn hoa, dải phân cách”.

Cũng theo bà Hợp, Công viên Thống Nhất, hồ Ba Mẫu không thuộc phạm vi quản lý của Công ty. Hiện nay, việc quản lý, duy trì vườn hoa, công viên, cây xanh ở Thủ đô còn có một số đơn vị khác thực hiện như Vườn thú Hà Nội, Công viên Thống Nhất , một số công ty tư nhân như Nam Điền, Bình Minh, Hà Thành…

Một nhà quản lý cây xanh khác cho rằng, các dự án xây dựng do nhiều chủ đầu tư, ban dự án khác nhau nên rất khó cho đơn vị nhận bàn giao, bởi cây trúc đào xuất hiện như chuyện đã rồi, đơn vị tiếp nhận có trách nhiệm duy trì hiện trạng. Để giải quyết vấn đề này, cần phải có tiếng nói chung từ cơ quan quy hoạch, xây dựng, nếu ngay từ khi xây dựng không cho trồng cây trúc đào sẽ không xảy ra tình trạng cây trúc đào xuất hiện ở những nơi công cộng như hiện nay.

Qua tìm hiểu được biết, phần lớn trúc đào được trồng cách đây từ 5 năm trở lên.

“Hiện nay, những nơi trồng mới chúng tôi không trồng cây trúc đào nữa. Quan điểm của chúng tôi là không trồng trúc đào. Chủ yếu là do tồn tại từ trước để lại” - bà Hợp khẳng định. Vào mùa hè, còn có các loài hoa nở kế tiếp nhau trông rất đẹp như phượng vỹ, bằng lăng, hoa màu vàng. Hoa trúc đào rất đẹp nhưng độc hại thì nên loại bỏ. Ở các nơi công cộng nên trồng các loại cây vừa đẹp, vừa an toàn”.

Bà Hợp cũng nêu mong muốn: Mọi người nên cùng chúng tôi bảo vệ cây xanh Thủ đô, góp ý với các đơn vị quản lý nên trồng loại cây nào vừa đẹp vừa mang lại bóng mát lại không gây độc hại.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá