Ngân sách thất thu

TP - Một tổ trưởng tổ dân phố phường Nhật Tân cho hay: Khu vực bãi đá sông Hồng do một người tên T - một doanh nhân có “máu mặt” ở quận Tây Hồ đầu tư. “Việc xây dựng vườn hoa Bãi Đá Sông Hồng, nhà hàng Tre Bãi Đá, khu tổ hợp thể thao diễn ra nhiều năm nay. Thậm chí, khi được chính quyền “làm ngơ”, đầu năm 2016, một số người còn tự ý đổ đất thải, phế thải xây dựng xuống lạch sông Hồng, san gạt, tạo thành đường đi sang khu đất bãi bồi giữa lòng sông. Cụ thể: San gạt, làm đường bê tông quanh khu vực lạch sông Hồng và đầm sen chiều rộng mặt đường từ 5-20m, vi phạm Luật Đê điều, Luật Phòng, chống thiên tai.

Phim trường là dịch vụ bùng phát nhiều nhất trên đất nông nghiệp Hà Nội. Ảnh: Thanh Phong.
Phim trường là dịch vụ bùng phát nhiều nhất trên đất nông nghiệp Hà Nội. Ảnh: Thanh Phong.

Anh Huy, chủ vườn đào gần bãi sông Hồng nói: “Hoạt động mua bán, gom mua diện tích đất nông nghiệp ở khu vực bãi đá diễn ra công khai nhiều năm nay. Họ gom đất lại để làm những sân bóng, nhà hàng, quán nhậu, khu phim trường. Người dân không chỉ lo mất diện tích trồng đào mà còn lo họ xả thải khiến đào trổ hoa không đúng chu kỳ. Khu vực cảnh quan đẹp nhất bãi đá bị độc chiếm làm du lịch, người dân không thể tự do vào tham quan. Nhiều lần họp tổ dân phố chúng tôi đã kiến nghị lên các cấp”.

Không chỉ phường Nhật Tân, tại phường Quảng An, Tứ Liên, Phú Thượng (quận Tây Hồ) tình trạng xây dựng các công trình nhà ở trên khu vực đất nông nghiệp, hành lang thoát lũ thuộc khu vực hữu sông Hồng diễn ra phổ biến. Nhiều bãi đỗ xe sai phép, quán bia… mọc lên nhan nhản.

Khi được hỏi vì sao chưa thể xử lý các hoạt động xây dựng trái phép, kiên cố của “Khu sinh thái Hoà Phát” và khu vực kinh doanh sân bóng cạnh đó, đại diện phường Long Biên cho rằng: “Chúng tôi gặp khó khăn trong quá trình thu hồi vì nhiều khi người ta bảo đấy là sân trồng cỏ, cũng là … hoạt động nông nghiệp”. Nếu coi là hoạt động nông nghiệp, cơ ngơi hoành tráng này sẽ được được miễn, giảm thuế tối đa. Trong khi, tại khu vực này thường xuyên tổ chức các buổi tập golf thư giãn, liên hoan, tiệc tùng liên miên.

Phường Bồ Đề (quận Long Biên) cũng là một trong những điểm nóng về sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích. Hiện phường có hơn 5.000 m2 đất nông nghiệp đang được tận dụng làm địa điểm bán cà phê – cây cảnh, bãi rửa xe, các nhà xưởng sản xuất, các công ty và nhà dân được xây dựng một cách kiên cố.

Ông Nguyễn Văn Luyện - Phó Chủ tịch phường Bồ Đề thừa nhận những sai phạm còn tồn đọng, chưa xử lý được. Tuy nhiên vị lãnh đạo phường cho rằng: Đây là vấn đề lịch sử vì đã có hiện trạng từ rất lâu, khó giải quyết vì những công trình này đã được xây dựng từ lâu và kiên cố.

 “Nhiều năm nay, người dân tự ý xây dựng sân bóng. Dù biết việc xây dựng các sân bóng trên đất nông nghiệp là trái phép, nhưng vì phường thiếu sân chơi nên cũng không có sự can thiệp”, ông Luyện nói. Cũng theo ông Luyện, khu sân bóng trên hoạt động trên cơ sở “tự thu, tự chi”, phường không thu thuế hay bắt đóng một khoản thuế, phí nào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng