DMCA.com Protection Status

Ngang nhiên phá đê

TP - Để mở rộng trang trại của gia đình, một hộ dân xã Phù Lưu (Ứng Hòa, Hà Nội) đã ngang nhiên dùng máy xúc phá đê. Sự việc diễn ra đã vài tháng, nhưng cấp có trách nhiệm chưa xử lý dứt điểm vi phạm dù mùa mưa bão đã cận kề.

Đoạn đê xảy ra vi phạm.
Đoạn đê xảy ra vi phạm.

Hộ dân vi phạm là ông Trần Đức Thể, trú tại Đội 5, thôn Phù Lưu Thượng, xã Phù Lưu. Ngày 19/3/2016, hộ gia đình ông Thể đã thuê máy xúc đào mái đê, mặt đê tại Km74+571 đến Km74+638 tuyến đê Tả Đáy, chỉ cách tim đê 3,4 m. Một phần thân đê bị đào xới với kích thước vi phạm có chiều dài song song với đê 67 m, chiều vuông góc với đê 3 m, chiều sâu trung bình 0,35 m.

UBND xã Phù Lưu đã phối hợp với Hạt Quản lý đê Ứng Hòa-Mỹ Đức lập biên bản, yêu cầu ông Thể dừng ngay hành động vi phạm, đồng thời khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu của đê. Tuy nhiên, tối 28/3, trái với yêu cầu của Hạt Quản lý đê Ứng Hòa-Mỹ Đức, ông Thể lại đổ đá thải hỗn hợp lên toàn bộ diện tích vi phạm trên mặt đê và mái đê. Nghiêm trọng hơn, ngày 29/3, ông Thể còn thuê người sử dụng máy xúc xẻ mái đê để mở rộng dốc lên xuống tại Km74+635 đê Tả Đáy, với kích thước vi phạm có chiều dài 15 m, chiều rộng 2,4 m, điểm đào sâu nhất 3 m.

Trong văn bản (số 36, ngày 5/6/2016) trả lời báo Tiền Phong, UBND xã Phù Lưu xác nhận hành động vi phạm pháp luật về đê điều nói trên của ông Trần Đức Thể. Văn bản số 36 cũng cho biết: Chủ tịch UBND xã Phù Lưu đã ban hành Quyết định yêu cầu ông Thể khôi phục lại đê như hiện trạng ban đầu, nhưng ông Thể vẫn chưa thực hiện.

Ngày 20/6/2016, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cũng có văn bản trả lời báo Tiền Phong, cho biết hiện UBND huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo Phòng Kinh tế huyện phối hợp cùng các ban ngành và UBND xã Phù Lưu xử lý việc vi phạm đê điều của ông Trần Văn Thể, báo cáo UBND thành phố Hà Nội. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng