Ngang nhiên xâm phạm hành lang an toàn lưới điện

TP - Hiện, đường dây 220-500kV đi qua Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình đang có nhiều công trình, hộ dân xây dựng, ngang nhiên trồng cây xâm phạm an toàn lưới điện. Nếu không có các biện pháp kịp thời, nguy cơ sự cố phóng điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngang nhiên xâm phạm hành lang an toàn lưới điện

> Nhiều công trình xâm phạm an toàn lưới điện
> Lãng phí điện vì thiếu hiểu biết

Nguy cơ sụt lún và đổ cột điện

Ông Đỗ Đình Dũng, Phó Phòng Kỹ thuật Truyền tải điện Ninh Bình, thuộc Cty Truyền tải điện 1 (Tổng Cty Truyền tải điện Quốc gia- EVNNPT) cho biết, Truyền tải điện Ninh Bình hiện đang quản lý vận hành, sửa chữa lưới điện truyền tải 220-500kV khu vực các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam và hai huyện của tỉnh Hòa Bình.

Dù tích cực tuyên truyền về công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp bằng nhiều biện pháp, nhưng hiện nay trong phạm vi khu vực an toàn lưới điện vẫn xảy ra tình trạng nhiều công trình vi phạm an toàn lưới điện.

Dẫn PV Tiền Phong đi kiểm tra thực tế, ông Dũng cho biết, điểm nóng đầu tiên tại Hà Nam, ở khoảng cột 104-108 đường dây 220kV Phủ Lý-Nho Quan (thuộc địa bàn thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng).

Những điểm cột này nằm trong dự án Khu du lịch Tam Chúc và do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường thi công. Theo ông Dũng, trong quá trình thi công, việc đắp bờ bao làm hồ nước nhân tạo đã khiến cho các vị trí cột điện bị ngập sâu trong nước từ 1,5m đến 4m. Đây là loại cột hình kim, cột đứng được nhờ hệ thống các dây bảo vệ.

Việc ngập sâu trong nước sẽ khiến các cột này bị han gỉ bu lông, thanh giằng và hệ thống dây néo, dẫn đến nguy cơ xảy ra sự cố đổ cột làm ngừng giảm cung cấp điện cho khu vực Hà Nam và một phần Hà Nội.

Ngoài ra, đơn vị thi công còn tiến hành việc nạo vét lòng hồ trong và gần hành lang an toàn lưới điện cao áp khi chưa có phương án thỏa thuận và bảo vệ với đơn vị Truyền tải điện Ninh Bình, tiềm ẩn nguy cơ sụt, lún móng cột và hệ thống dây néo bảo vệ cột, vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện đối với cấp điện áp 220kV.

Sau khi phát hiện những sai phạm này, TTĐ Ninh Bình đã nhiều lần làm việc với đơn vị thi công lập biên bản vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các vi phạm vẫn diễn ra.

trồng cây dưới lưới điện

Tại Hòa Bình và Ninh Bình, có tới 4 điểm nóng vi phạm về an toàn lưới điện, chủ yếu là việc trồng cây dưới hành lang lưới điện với số lượng hơn 100 cây các loại. Truyền tải Ninh Bình đã nhiều lần xử lý nhưng vẫn chưa hoàn thành do những vướng mắc trong thỏa thuận đền bù, hỗ trợ với những gia đình có số cây này.

Tại Hòa Bình, gia đình bà Dương Thị Bình (xóm Đồi 2, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy) trồng hơn 30 cây trong gần hành lang đường dây. Tại khoảng cột từ 202 đến 204 (thuộc đường dây 220kV Hòa Bình-Nho Quan 1 và 2), các cây keo có độ cao chỉ cách độ cao của đường dây dẫn thấp nhất từ 5 đến 6m. Trong đó, có một cây keo cao gần 20m, khoảng cách ngang từ cây đến dây dẫn pha giữa là 5,5m. Nếu cây đổ về phía đường dây, khoảng cách từ ngọn cây đến dây dẫn chỉ còn 0,9m.

Đối với đường dây 220kV Nho Quan-Ninh Bình 1 và 2, hiện có 7 cây cao từ 11m đến 13m nằm sát hành lang đường dây. Số cây này là của gia đình ông Ngô Văn Tuân (thôn 2, xã Phú Sơn, huyện Nho Quan). Nếu xảy ra sự cố đổ cây, khoảng cách từ ngọn cây đến dây dẫn chưa đầy 1m sẽ gây ra nguy cơ phóng điện, gây nguy hiểm cho người và sinh hoạt xung quanh, làm ngừng khả năng cung cấp điện của đường dây.

Điểm nóng thứ 3 là vi phạm trồng cây trong hành lang đường dây tại khoảng cột 676-677 đường dây 500kV Hà Tĩnh-Nho Quan 2 của hai gia đình ông Bùi Văn Lâm và Bùi Quang Phi (thuộc thôn 5, xã Phú Long, huyện Nho Quan). Trong đó, gia đình ông Lâm đã trồng gần 20 cây cao từ 6m đến 8m, ngọn các cây này chỉ cách dây dẫn thấp nhất từ 4,5m đến 8m.

Gia đình ông Phi với số lượng 60 cây keo cao từ 1,5m đến 3m. Số lượng cây keo trồng mới này nằm trong diện tích đất đã được đền bù vào năm 2011. Ngoài ra, gia đình ông Phi còn xây dựng cầu thang nhà ở và tồn tại công trình phụ có người sinh sống trong hành lang đường dây.

Sau khi phát hiện những sai phạm trên, Truyền tải điện Ninh Bình đã báo cáo và phối hợp với chính quyền các địa phương này vận động các gia đình hiện có cây nằm trong hành lang an toàn lưới chặt bỏ cây, để đảm bảo an toàn cho đường dây. Tuy nhiên, các gia đình đều không chấp hành với lí do việc đền bù chưa thỏa đáng. Vì vậy, nguy cơ xảy ra sự cố, mất an toàn lưới điện cao áp đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá