Quảng Trị:

Ngang nhiên xây nhà tư trong chợ

TP - Chợ thị trấn Krông Klang, huyện Đak Rông, Quảng Trị với số vốn đầu tư từ ngân sách gần 7 tỷ đồng. Chợ chuẩn bị đưa vào sử dụng, thì một ngôi nhà 3 tầng mọc lên ngay trong khuôn viên chợ.

Đây là một chuyện trái khoáy ở địa phương này. Nhưng cho đến bây giờ cơ quan công quyền địa phương vẫn loay hoay chưa tìm ra cách xử lý:

Chợ hay ngôi nhà 3 tầng này phải di dời? Và đặc biệt trách nhiệm về sự việc này đến nay cũng không thuộc về ai cả.

Chủ nhân của ngôi nhà 3 tầng này là của ông Dương Văn Lúa (hiện trú tại khóm 1, thị trấn Krông Klang, huyện Đak Rông).

Ông Ngô Văn Danh - Trưởng phòng Hạ tầng kinh tế huyện Đak Rông - cơ quan cấp phép xây dựng cho ngôi nhà cho biết: “Chúng tôi cấp phép nhà xây 2 tầng, nhưng hiện chủ nhà lại xây... 3 tầng. Trong quá trình thi công ông Lúa chẳng có thông báo gì cho cơ quản lý xây dựng địa phương kiểm tra giám sát”.

Trả lời câu hỏi, tại sao cơ quan chức năng lại cấp phép xây nhà trong khuôn viên của chợ, thì ông Danh đáp: “Bởi đất đó có “sổ đỏ”. Chúng tôi hỏi ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc BQL dự án xây dựng chợ thị trấn Krông Klang: “Trong khuôn viên chợ, sao lại có đất “sổ đỏ” của cá nhân”?

Ông Giáp cho hay: Cách đây 4 năm, khi giải tỏa xây dựng chợ, BQL đã  đề nghị giải tỏa toàn bộ nhằm đảm bảo mỹ quan của công trình chợ, song không hiểu lý do gì mà huyện cho giữ lại. Cũng với câu hỏi này thì nhận được sự trả lời của Chủ tịch UBND huyện ĐakRông Vũ Đình Hòe: “Tôi đang chỉ đạo kiểm tra. Rõ ràng là đã có những sai sót. Sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm túc vụ việc này!”.

Ông Ngô Văn Danh cho biết, mới đây (5/8), huyện đã mời Sở Tư pháp Quảng Trị lên họp với các ngành chức năng của huyện để tham mưu hướng xử lý hành chính. Theo đó, huyện đang tìm cách vận dụng văn bản pháp luật nào để “cưa” tầng 3 của ngôi nhà cho đúng với giấy phép đã cấp chỉ là 2 tầng.

Được biết từ cuối năm ngoái, cụ thể là tại cuộc họp UBND huyện ngày 9/11/2007, ông Chủ tịch huyện kết luận: “Về cấp giấy phép xây nhà hộ ông Dương Văn Lúa: Vì khu vực xin xây dựng chưa có quy hoạch chi tiết, quy mô xây dựng 3 tầng có khả năng ảnh hưởng đến mỹ quan khu chợ trung tâm, vì vậy phải làm việc với Sở Xây dựng xin ý kiến”.

Sau đó, Sở Xây dựng Quảng Trị  ngày 26/11/2007 có công văn trả lời: “Việc xây dựng nhà 3 tầng của ông Lúa có ảnh hưởng đến công trình chợ hay không thì UBND huyện quyết định. Có thể chỉ được xây dựng công trình đến 2 tầng đối với các công trình chợ trung tâm”. 

Cứ kiểu như thế này thì “hiện tượng lạ nhà cao tầng tư nhân mọc giữa chợ” không biết đến bao giờ giải quyết được bởi người dân và đại biểu HĐND huyện Đak Rông trong các kỳ họp vẫn liên tục chất vấn tại sao cho xây nhà dân trong chợ, còn cơ quan chức năng thì vẫn tranh luận ông Lúa xây nhà 2 tầng đúng hay 3 tầng đúng?

Buộc di dời nhà ông Lúa hay phải di dời chợ (!?). Hơn nữa đằng sau việc giữ lại một khoảnh đất của một cá nhân ngay trong thời điểm giải phóng mặt bằng làm dự án chợ liệu có điều gì khuất tất, để đến nay hậu quả khiến nhiều cơ quan ban ngành tốn bao công sức giải quyết mà vẫn chưa xong.

Ông Nguyễn Bình - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện Đak Rông, cho hay: “Cử tri và đại biểu HĐND đặt câu hỏi rất bức xúc, song các thành viên UBND huyện trả lời không đi vào trọng tâm, chỉ viện dẫn văn bản này, công văn nọ. Các đại biểu không hài lòng. Thường trực HĐND huyện đã quyết định giao UBND huyện khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ việc và báo cáo, trả lời cho cử tri. Cử tri cần được trả lời rằng việc ngôi nhà mọc lên ngay trong chợ đúng hay sai, ai cho phép, đề nghị xử lý nghiêm”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá