Cam An (Quảng Trị):

Ngạt thở vì thuốc trừ sâu

TP - Lâu nay, người dân thôn Kim Đâu (Cam An, Cam Lộ, Quảng Trị) phải sống chung với kho thuốc trừ sâu nằm ngay trong thôn. Sự phát tán của thuốc trừ sâu đã khiến cho nhiều người trong thôn mắc những căn bệnh hiểm nghèo do môi trường ô nhiễm nặng…

Sau mỗi trận mưa, mùi thuốc sâu bốc lên nồng nặc

Theo những người dân trong thôn, kho thuốc trừ sâu này được sơ tán về thôn trước năm 1975. Kho thuốc này có diện tích khoảng 50 m2, sâu 1,5m. Sau năm 1975, kho thuốc này không ai quản lý, một số người dân tự lấy thuốc về dùng, số còn lại vùi lấp trong đất.

Sau đó, kho thuốc trừ sâu dần bị lấp, người dân trồng sắn trên diện tích đất này. Nhưng sắn hôi và đắng, không ăn được. Từ đó, diện tích đất này  bị bỏ hoang và là sân bóng của trẻ em.

Năm 2005, một số người đi tìm hài cốt đào trúng vị trí của kho, làm cho thuốc bốc mùi nồng nặc, nhất là sau mỗi trận mưa và lúc trời nắng.

Ông Dương Văn Tường, Trưởng thôn Kim Đâu cho biết: “Nhiều phụ nữ, trẻ em và người già ở trong thôn thường bị chóng mặt và buồn nôn, nguy hiểm nhất là hai trường THCS và THPT, với hàng trăm cháu nhỏ học ngay cạnh kho thuốc. Người dân rất bức xúc, đã nhiều lần lên tiếng nhưng đến nay vẫn không cơ quan nào đứng ra xử lý”.

Ông Tường còn cho biết, các nhà chuyên môn thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường (Bộ Tư lệnh Hóa học) đã về lấy mẫu phân tích và kết luận thuốc trừ sâu ở đây ngấm vào nhiều giếng nước, ao hồ và cả đất đai xung quanh, làm ảnh hướng đến sức khỏe, mùa màng của người dân.

Theo ông Tường và nhiều người dân ở đây, hiện trong thôn có  gần 50 % người dân trong thôn đã mắc những bệnh nguy hiểm như thần kinh, ung thư, nhiều trẻ em sinh ra có hiện tượng di tật.

Người dân ở đây mặc dù đã được vay tiền để đưa nước sạch về, nhưng mùi thuốc trừ sâu nồng nặc vẫn chưa được khắc phục.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Trị, để khắc phục tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại thôn Kim Đâu, cần phải xử lý khu đất này, với diện tích khoảng 100m2 bằng cách xây hầm cách ly, bốc toàn bộ số thuốc trừ sâu ở đây.

Một biện pháp khác được đặt ra là di dời toàn bộ dân cư trong vùng ảnh hưởng đến nơi ở mới.  Tuy nhiên, cả hai phương án này khó thực hiện vì không có kinh phí.

Thiết nghĩ, đã đến  lúc ngành chức năng cần xử lý kịp thời để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng