Ngày 8/3 của những phụ nữ từ quê ra phố

TPO - Họ là những người phụ nữ nghèo từ quê ra thành phố mưu sinh. Lúc nào cũng “đầu tắt, mặt tối” và chỉ nghĩ cho chồng cho con. Chưa khi nào họ ước mơ về một ngày 8/3 có hoa và quà từ chồng, từ con. Đối với họ ngày 8/3 cũng là một ngày như bao ngày khác.

Đối với những người phụ nữ như chị Tín, ngày 8/3 cũng như bao ngày khác... Ảnh : Lý Hường

“Ngày 8/3 à? Với bác ngày nào cũng vậy. Tối vẫn đi quét rác, ngày thì đi phụ ở một quán ăn…”. Chị Tín, 45 tuổi, quê Hà Nam chia sẻ. Chị cho biết, khi được tin 2 cậu con trai đều đỗ Đại Học thì bác quyết định chuyển ra Hà Nội mưu sinh để nuôi hai con ăn học 

Một ngày của từ chị bắt đầu từ 7h đến 23h. Buổi sáng phụ tại một quán cơm đến 14h, sau đó lại tất tưởi đi hơn 10km để đến đường Lê Trọng Tấn để quét rác đến 23h đêm. 

Khi được hỏi ngày 8/3 của chị thế nào, chị chỉ cười: “hợp tác xã thì không tổ chức hay tặng quà... Nhiều khi nhìn thấy những người phụ nữ khác được chồng con tặng hoa, đưa đi chơi cũng thấy chạnh lòng lắm, nhưng nhà nghèo mà, lâu lắm rồi tôi không còn quan tâm đến ngày này nữa". 

Điều mong muốn nhất của chị rất giản dị: “ chỉ mong sao 2 con trai học giỏi, ra trường tốt nghiệp và xin được việc để thoát khỏi cảnh nghèo”.

Còn với chị Mai 28 tuổi, một lao động tự do đến từ Thanh Hóa thì khái niệm ngày 8/3 lại rất xa xỉ.

Chị cho biết, hai vợ chồng gửi con cho bà ngoại, ra Hà Nội kiếm tiền. Cuộc sống vất vả, tiền kiếm được chỉ đủ trang trải cho hai vợ chồng và đứa con nhỏ ở quê. Thấy không khí ngày 8/3 ở thành phố thật náo nhiệt . Nhưng cũng chỉ biết vậy. Chị không dám mơ đến một bó hoa, hay một món quà vì : “mua một bó hoa cũng phải mất hơn 100 ngàn, bằng cả một hộp sữa cho con chứ ít gì”.

Nỗi lo cơm áo, gạo tiền đã thay cho những ý tưởng lãng mạn, họ không dám mơ ước đến những bó hoa, những món quà hay buổi xem phim cùng chồng, cùng con trong ngày này.

Chị Nhung, 50 tuổi, Ứng Hòa (Hà Nội), làm nghề bán hàng rong được gần 10 năm chia sẻ: “ những người lao động nghèo như tôi thì làm gì có ngày 8/3, cô cũng không đòi hỏi gì ở chồng con cả, chỉ mong sao cho cả gia đình được mạnh khỏe, con cái chăm ngoan là vui rồi”.

Đầu tắt mặt tối cả năm, hi sinh gần hết cuộc đời cho chồng cho con, nhưng những người phụ nữ ấy không hề đòi hỏi gì cho mình. Điều mong ước duy nhất của họ cũng chỉ hướng tới những điều tốt đẹp nhất cho chồng con mình.

Trong khi cả thành phố đang náo nức chào đón ngày Quốc tế phụ nữ, nhiều người phụ được chồng, được con tặng quà, đưa đi chơi, thì những người phụ nữ ấy vẫn mải miết với công việc của mình. Với họ ngày 8/3 cũng chỉ như bao ngày khác.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá