Nghịch lý “cũ & mới”

TP - Gần chục năm về trước, một số vị lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tỏ ra khá lạc quan về kế hoạch cải tạo chung cư cũ đầy tham vọng. Nghị quyết HĐND thành phố Hà Nội nêu rõ đến năm 2015 cơ bản hoàn thành cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn.

Giờ thì cái mốc 2015 đã ở ngay trước mắt rồi mà tiến độ mới đạt 1%. Con số 982 khu nhà chung cư cũ và 173 nhà chung cư - tập thể khác do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển nhà và Đô thị - Bộ Quốc phòng quản lý là một cái đích còn quá xa xôi.

Một chủ trương lớn và hết sức quan trọng liên quan đến cuộc sống của hàng triệu người dân, đến bộ mặt đô thị, đến hiệu lực của chính quyền, nhưng chưa được quan tâm thỏa đáng. Cách đây ít ngày lãnh đạo thành phố mới có cuộc họp với các sở ngành nhằm xốc lại công việc này. Không biết có phải khi trình HĐND thành phố thông qua Nghị quyết về cải tạo chung cư cũ, những người có trách nhiệm khi ấy đã thiếu thực tế hoặc chạy theo thành tích. Thay vì bắt tay ngay vào nghiên cứu ban hành hệ thống các quy định, cơ chế tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai hoặc phải chỉ đạo quyết liệt hơn với từng dự án, từng vướng mắc cụ thể thì lại nặng hô hào chung chung hoặc đổ lỗi cho cơ chế.

Nhiều doanh nghiệp từng hăng hái vào cuộc, người dân đã đặt trọn niềm tin chủ trương đúng. Nhưng sau nhiều năm, không ít nhà đầu tư và người dân tiến thoái lưỡng nan, nhiều tỷ đồng đổ ra cho khảo sát, nghiên cứu, thiết kế, quy hoạch... chưa biết ngày nào mới thu hồi được. Tại các chung cư cũ, tình trạng cơi nới lấn chiếm, xuống cấp, sụt lún diễn ra càng nhức nhối hơn. Có ý kiến cho rằng lợi ích của doanh nghiệp và người dân chưa hài hòa nên nảy sinh mâu thuẫn. Điều đó chỉ đúng một phần và quan trọng hơn chính là chủ trương này đã thiếu đi vai trò cầm cân nảy mực của chính quyền.

Hà Nội đang đứng trước nghịch lý lớn: Dự án mới thì "bùng nổ" còn chung cư, đô thị cũ lại bị bỏ quên. Áp lực của sự phát triển trong một đô thị lớn cả chục triệu dân như Hà Nội là không thể tránh khỏi. Nghịch lý “dự án mới - chung cư cũ” đang thách thức tài năng và trách nhiệm của những người lãnh đạo điều hành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá