Ngó lơ công trình vi phạm 'Đỉnh Đồi Trăng', nhiều cán bộ bị kỷ luật

TPO - Cả 13 công trình của nhà hàng “khủng” mang tên "Trên Đỉnh Đồi Trăng" đã được xây dựng trong suốt 2 năm ròng, nhưng không cán bộ nào của Phường 4 (TP.Đà Lạt) phát hiện, xử lý.

Một góc của nhà hàng "khủng"
Một góc của nhà hàng "khủng"

Ngày 8/11, UBND TP.Đà Lạt cho biết chủ đầu tư đã triển khai thi công 13 công trình của nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng (số 1 đường Triệu Việt Vương, Đà Lạt) từ năm 2016 đến năm 2017 nhưng UBND Phường 4 chưa từng tiến hành kiểm tra để xử lý theo quy định.

Ngó lơ công trình vi phạm 'Đỉnh Đồi Trăng', nhiều cán bộ bị kỷ luật - ảnh 1 Khu vực nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng

Do hệ thống chính quyền cấp cơ sở buông lỏng quản lý, không xác định được thời hạn vi phạm theo luật định nên không thể áp dụng hình thức phạt tiền các hành vi chiếm dụng đất rừng, xây dựng hàng loạt công trình trái phép... của chủ đầu tư này, chỉ có thể áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ các công trình xây dựng sai phép, không phép.

Ngó lơ công trình vi phạm 'Đỉnh Đồi Trăng', nhiều cán bộ bị kỷ luật - ảnh 2 Nhà hàng và vườn hoa tạo dựng trái phép trên đất rừng.

Trước tình hình đó, và do không phát hiện xử lý 10 trường hợp vi phạm khác nữa, đều liên quan đến xây dựng nhà ở không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp, nông nghiệp đất du lịch sinh thái rừng,  ông Lê Đình Cường, nguyên Chủ tịch UBND Phường 4 nhiệm kỳ 2011- 2016, đã bị kỷ luật với mức ... khiển trách.

Không nắm bắt chỉ đạo xử lý vụ nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng cùng 60 trường hợp xây dựng nhà ở không phép, sai phép khác, ông Phan Ngọc Toàn, nguyên Chủ tịch UBND Phường 4 nhiệm kỳ 2016 – 2021, bị kỷ luật cảnh cáo.

Với vi phạm tương tự, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó chủ tịch UBND Phường 4 phụ trách kinh tế - xây dựng, bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Ông Phạm Văn Thế, công chức địa chính – xây dựng – đô thị - môi trường UBND Phường 4 bị kỷ luật cảnh cáo vì để xảy ra tình trạng san gạt đất trái phép; chậm phát hiện và xử lý các hộ dân lấn chiếm đất lâm nghiệp, xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp…

Ông Hồ Ngọc Tuấn - Hợp đồng lao động phụ trách xây dựng UBND Phường 4 bị kỷ luật khiển trách vì để xảy ra 70 trường hợp vi phạm xây dựng sửa chữa nhà sai phép, không phép trên địa bàn phường.

Như Tiền Phong đã phản ánh, trong khuôn viên rộng hơn 6.300m2, chủ đầu tư nhà hàng Trên Đỉnh Đồi Trăng đã cho xây dựng, cải tạo mở rộng 13 khối công trình với tổng diện tích xây dựng hơn 2.736m2, đa phần là xây dựng không phép, trái quy hoạch. Đặc biệt, nhà hàng này đã lấn, chiếm đất rừng phòng hộ với diện tích hơn 1.880m2.

Mặt khác, Công an TP.Đà Lạt xác định chủ nhà hàng không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường; không lập hồ sơ quản lý, theo dõi phòng cháy và chữa cháy; gây khó khăn cho công tác điều tra, kiểm soát của người có thẩm quyền…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng