Lạng Sơn:

Ngỡ ngàng quả na 'khủng' mang tên Hoàng Hậu

TPO - Năm nay, người dân Chi Lăng có một loại na mới, nặng gần 1 kg mắt sáng, to, mịn, giá cao bán được gần bằng 100kg bí xanh

Đến thăm quan vườn na ở huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn), du khách không khỏi ngỡ ngàng trước năng suất, chất lượng của quả na dai, na bở to bằng cái bát cơm ngon, ngọt, bổ dưỡng. Thêm nữa vụ này, ở thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng còn xuất hiện một loại na “khủng”, nặng gần 1 kg.

Ngỡ ngàng quả na 'khủng' mang tên Hoàng Hậu - ảnh 1 Người dân địa phương phấn khởi, nâng niu trái đặc sản địa phương  - Ảnh: TL
Ông Lương Thành Chung, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chi Lăng cho biết, cách đây chừng 3 năm, một cơ quan chuyên môn ở Hà Nội có mang tặng cho huyện giống na này. Sau thời gian trồng, đến năm thứ 3 thì bói quả, mỗi cây chừng 20 trái.

Quả na này được người dân địa phương đặt tên là na Hoàng Hậu, bởi quả to, mắt na sáng mịn, ít hạt; đặc biệt là thời gian bảo quản lâu từ 7 đến 10 ngày.

Theo ông Chung, giá na Hoàng Hậu năm nay hút khách giá bán chừng gần 100 nghìn đồng/kg. “Nhiều nhà bán lẻ, cứ một quả là 100 ngàn đồng; tương đương với gần 100kg bí xanh”. Ông Chung nói.

Na Chi Lăng ngày càng trở nên sôi động khi chính vụ đang đến gần. Theo thống kê của huyện Chi Lăng, đến nay có hàng chục đơn vị, doanh nghiệp liên kết, ký hợp đồng với HTX và người dân địa phương; hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

  
Ngỡ ngàng quả na 'khủng' mang tên Hoàng Hậu - ảnh 2 Trái na to, tròn, chín tự nhiên hút khách gần xa  - Ảnh: Duy Chiến 
Ngỡ ngàng quả na 'khủng' mang tên Hoàng Hậu - ảnh 3 Thu hoạch na trên núi, chuẩn bị cho ngày rằm tháng bảy năm nay - Ảnh: Lăng Huy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng