Người dân lập nghĩa trang trên rừng phòng hộ

TPO - Do không có đất làm nghĩa trang, nhiều năm nay người dân ở làng Húng, xã Giao Thiện, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) phải an táng người quá cố trên đất rừng phòng hộ của Ban quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh, gây khó khăn cho quản lý, bảo vệ rừng.

Người dân lập nghĩa trang trên rừng phòng hộ

Theo ông Ngân Hồng Tâm, dân tộc Thái, chi hội trưởng Hội người cao tuổi làng Húng, xã Giao Thiện cho biết, làng Húng hiện có 123 hộ, gần 600 nhân khẩu. Từ nhiều năm nay, người dân địa phương đã kiến nghị nhiều lần với UBND xã Giao Thiện, UBND huyện Lang Chánh, UBND tỉnh Thanh Hóa về việc cấp đất cho làng quy hoạch nghĩa trang, để người dân có nơi chôn cất người quá cố.

Tuy nhiên, đến nay chính quyền các cấp ở Thanh Hóa vẫn chưa giải quyết kiến nghị chính đáng của người dân. Do vậy, người dân đành phải an táng người quá cố trên diện tích rừng phòng hộ của Ban quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh.

Ông Phạm Văn Cường, cán bộ địa chính xã Giao Thiện cho biết, tại các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện, tỉnh và đại biểu Quốc hội thời gian qua, người dân làng Húng đều kiến nghị UBND tỉnh thu hồi đất không còn cây rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh, bàn giao cho UBND xã để quy hoạch nghĩa trang ở địa phương.

Nhưng đến nay UBND tỉnh chưa giải quyết kiến nghị của người dân, nên đồng bào vẫn an táng người thân trên đất rừng phòng hộ. Việc làm này vừa gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng ở xã, vừa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân vì mộ táng nằm rải rác, gần khu dân cư.

Người dân lập nghĩa trang trên rừng phòng hộ  - ảnh 1 Rừng phòng hộ Lang Chánh

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Đăng Lực, bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Lang Chánh cho biết, thực trạng người dân ở làng Húng, xã Giao Thiện an táng người quá cố trên diện tích rừng phòng hộ ở địa phương đã được huyện báo cáo với UBND tỉnh nhiều lần. Thẩm quyền thu hồi đất và cấp đất để quy hoạch nghĩa trang ở xã Giao Thiện thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa. Huyện Lang Chánh sẽ tiếp tục kiến nghị với ngành chức năng và UBND tỉnh sớm giải quyết vụ việc này.

Trong khi chờ UBND tỉnh cấp đất quy hoạch nghĩa trang, huyện cũng đã có ý kiến với Ban quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh tạo điều kiện cho người dân an táng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá