Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk

TPO - Hơn 1 tháng qua, cư dân thị trấn Ea Đrăng bức xúc, ngộp thở trong bầu không khí ô nhiễm bởi rác thải ứ đọng khắp nơi. Sự nín nhịn chịu đựng này kéo dài tới sáng ngày 21/9/2019 thì bùng nổ!

Chợ đầy rác
Chợ đầy rác

Ea Đrăng là thị trấn khá thơ mộng giữa những đồi thông của huyện Ea H’Leo, huyện cửa ngõ phía Bắc tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột trung tâm tỉnh gần 100km.

Lên facebook tag tên phóng viên báo Tiền Phong, rồi liên tục điện thoại khẩn thiết kêu cứu, hàng chục người dân cho biết hiện trạng thị trấn ô nhiễm vì rác ứ đọng ngập các tuyến phố đã lâu, không hiểu sao chính quyền vẫn không quan tâm giải quyết.   

Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 1 Phố nào cũng chất đống rác thải
Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 2
Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 3
Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 4

Dân chúng than: Tiền thì luôn thu trước, thu theo quí, có nơi thu nguyên năm, mức thu tùy hộ dân thường, hộ kinh doanh hay cơ sở sản xuất, từ một vài trăm nghìn đến tiền triệu mỗi năm, mà rác chất đầy dọc các trục đường cả tháng rồi không thấy xe rác tới chở. Khổ nhất là nhiều hộ kinh doanh ăn uống bị ruồi nhặng bay đầy, không gian hôi thối, khách chẳng dám vào. Dân phải “tự xử” bằng cách xúc rác chỗ này đổ qua… chỗ khác.

Nghe phóng viên hỏi vì sao trúng thầu rồi, lại không thực hiện đúng cam kết? Ông Trần Bá Quân Giám đốc Công ty TNHH Vệ sinh Môi trường Đô thị Ea H’Leo liên tục kêu khổ. Ông cho biết năm 2017 khi đang là cán bộ nhà nước, “vì đam mê nghề nghiệp”, ông xin nghỉ việc ra mở doanh nghiệp tư nhân, nhận việc thu gom rác. Tới giữa năm 2018 thì huyện tổ chức đấu thầu, nhiều đơn vị tham gia, Quân trúng thầu.

Không ngờ càng làm càng lỗ, 3 tháng nay chồng chất nợ nần, không còn đồng nào để trả lương cho công nhân. “Nghỉ việc nhà nước là sai lầm ghê gớm, nhiều việc rắc rối khó nói, không biết kêu ai, chỉ xin bà con thông cảm. Công ty đang xin huyện cho trả lại mảng thu gom rác để đơn vị khác giải quyết”.

Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 5
Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 6
Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 7
Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 8
Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 9
Người dân ngộp thở trong thị trấn ngập rác ở Đắk Lắk - ảnh 10 Khổ nhất các là hộ kinh doanh ăn uống, hộ có các cụ già, trẻ con, người đau ốm

Trả lời chất vấn Tiền Phong về vấn đề này, ông Lê Thăng Long- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea H’Leo xác nhận dân phản ánh đúng sự thật. Huyện đã tổ chức đấu thầu đàng hoàng việc xử lý rác, nhưng đơn vị trúng thầu không có năng lực.

Ngay đầu tuần tới lãnh đạo huyện sẽ họp với các bộ phận liên quan, xử lý dứt điểm vấn đề, giao việc thu gom xử lý rác cho đơn vị khác. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng