Người Êđê trồng cà xuất sang Nhật

TP - Chị Hrin Ksor SN 1959 - nguyên phó ban nữ công khu vực Tây Nguyên của Tổng Cty Cà phê VN (xã Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) là người tiên phong trồng loại cà tím xuất xứ từ Nhật Bản để xuất khẩu qua Nhật.

Ý muốn tìm loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trên những vùng đất Nhà nước cấp không cho đồng bào nghèo từ lâu nhen nhóm trong chị Hrin Ksor. Nhân dịp được mời dự Hội nghị liên minh Hợp tác xã tỉnh, chị Hrin đặc biệt chú ý tới mô hình sản xuất loại cà tím Nhật Bản cao cấp, đã lặn lội đến nhiều nơi tìm rồi mạnh dạn ký hợp đồng với một đơn vị bao tiêu sản phẩm khi trên vườn chưa có một cây cà tím nào.

Nghe chị Hrin trình bày nguyện vọng triển khai sản xuất cà tím Nhật Bản trên vùng đất 134 (diện đất được Nhà nước cấp không cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất), đối tác bao tiêu cùng cán bộ phòng Kinh tế thành phố Buôn Ma Thuột sau khi khảo sát thực địa, đánh giá đây là hướng đi đúng. Cán bộ của phòng đã nhiều lần trực tiếp đến tận nơi để hướng dẫn kỹ thuật thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn GAP, phù hợp với sự phát triển của một thành phố hiện tại.

Được động viên, tháng 6-2011, chị Hrin mạnh dạn xuống giống cà tím. Rẫy cà của chị là mô hình sản xuất rau ăn quả đầu tiên trên địa bàn được áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và dùng bạt phủ nông nghiệp. Sau 45 ngày, vườn cà rộng 1,7 ha đã bắt đầu cho thu hoạch. Chị Hrin mỗi ngày hái được 3 tạ, giá bán phân loại bình quân 7 nghìn đồng/kg. Một tháng bán cà, chị Hrin đã thu hơn 60 triệu đồng. Chị phấn khởi thuê hẳn 6 nhân công là người dân tộc tại chỗ với mức lương 3 triệu đồng/tháng để chuyên hái cà và làm cỏ.

Chị Hrin nhẩm tính: Trong hơn 6 tháng cho thu hoạch, với năng suất có thể đạt hơn 50 tấn quả trên một hécta, tương đương tổng doanh thu khoảng 350 triệu đồng/ha, trừ chi phí còn lãi thuần ước tính hơn 150 triệu đồng. Đối tác của chị Hrin còn hứa sau này sẽ giúp chị có thêm nhiều giống cây quý khác để trồng luân canh.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá