Người mất tích 30 năm được nhập lại hộ khẩu

TP - Tiền Phong các ngày 20 và 21/4/2019 đăng bài “Trở về sau 30 năm mất tích”, phản ánh việc bà Cao Thị Dậu, trú tại xã Xuân Tân (Xuân Trường, Nam Định) trở về địa phương sau khi mất tích từ năm 1989. Sau khi báo đăng, ngày 3/5/2019, bà Cao Thị Dậu đã được nhập lại hộ khẩu với gia đình tại xã Xuân Tân.

Bà Cao Thị Dậu (ngoài cùng bìa trái) đã trở về với mẹ (ngoài cùng bìa phải) và gia đình sau 30 năm mất tích
Bà Cao Thị Dậu (ngoài cùng bìa trái) đã trở về với mẹ (ngoài cùng bìa phải) và gia đình sau 30 năm mất tích
Tiền Phong các ngày 20 và 21/4/2019 đăng bài “Trở về sau 30 năm mất tích”, phản ánh việc bà Cao Thị Dậu, trú tại xã Xuân Tân (Xuân Trường, Nam Định) trở về địa phương sau khi mất tích từ năm 1989. Khi được bà Dậu cho biết trước đây bị ông H (một người dân trú cùng xã) lừa sang Trung Quốc, gia đình bà Dậu đã ủy quyền cho ông Cao Văn Thành (em ruột bà Dậu) tố cáo sự việc tới các cơ quan chức năng, đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan khác của bà Dậu.
Sau khi báo đăng, ngày 3/5/2019, bà Cao Thị Dậu đã được nhập lại hộ khẩu với gia đình tại xã Xuân Tân.  Sở dĩ có việc này vì sau khi mất tích khỏi địa phương một thời gian, bà Dậu đã bị xóa tên khỏi hộ khẩu gia đình.
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Đặng Duy Lộc, Trưởng Công an xã Xuân Tân cho biết: Sau khi bà Dậu về nhà (ngày 10/3/2019), Công an huyện Xuân Trường đã tới địa phương làm việc với bà Dậu. Bà Dậu cho biết, trong thời gian bị lừa sang Trung Quốc bà không kết hôn với ai, không vi phạm pháp luật.
Bên cạnh đó, trong hồ sơ của địa phương hiện còn lưu giữ Phiếu đăng ký nhân khẩu theo hộ (do cuộc tổng điều tra dân số năm 1979) có tên bà Cao Thị Dậu, nằm trong hộ khẩu do ông Cao Văn Phược (bố bà Dậu) là chủ hộ. Sau khi xác minh, Công an xã Xuân Tân được cấp trên chỉ đạo làm thủ tục để nhập lại hộ khẩu cho bà Cao Thị Dậu theo quy định.
Ông Cao Văn Thành cho biết, sau khi được nhập hộ khẩu, ngày 21/5/2019, bà Dậu đã làm thủ tục để được cấp căn cước công dân tại Công an huyện Xuân Trường. “Đối với tố cáo về việc chị Dậu bị lừa sang Trung Quốc, giữa tháng 5 vừa qua, Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Xuân Trường đã mời chị Dậu tới làm việc.
Trong khi làm việc, chị Dậu bị mệt nên buổi làm việc phải tạm dừng để chị về điều trị bệnh, sau sẽ tiếp tục”- ông Thành cho biết. Rồi ông cho biết thêm, ngày 14/5/2019, Công an huyện Xuân Trường đã có giấy mời ông ngày 30/5 tới trụ sở để làm việc theo đơn của ông đã gửi cơ quan chức năng về sự việc của bà Dậu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng